Vì lý do bà em bị bệnh nặng nên mẹ em cần phải nghỉ việc ngay để chăm sóc bà nhưng trong luật theo em được biết thì muốn nghỉ phải nộp đơn trước 45 ngày vì hợp đồng lao động của mẹ em là hợp đồng vô thời hạn Nếu nghỉ ngang thì sẽ không nhận được bảo hiểm. Mong luật sư bỏ một ít thời gian tư vấn giúp em. Em cám ơn luật sư

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê. 

Báo trước khi chấm dứt hợp đồng lao động?

Luật sư tư vấn nghỉ phép theo luật lao động, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động 2012

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Khoản Điều 37 Bộ luật lao động 2012: "3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này."

Như vậy, nếu bạn nghỉ việc mà không thực hiện nghĩa vụ báo trước với người sử dụng lao động thì bạn vi phạm nghĩa vụ báo trước, thuộc trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật. Người sử dụng lao động có thể ghi trong Quyết định nghỉ việc, bạn sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp do bạn thuộc trường hợp Khoản 1 Điều 49 Luật việc làm 2013:

"Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;..."

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn về trợ cấp thất nghiệp?

Thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tính như thế nào ?

Trợ cấp thất nghiệp theo quy định năm 2015?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật lao động.