Hôm sau giám đốc mình hỏi về việc đó và bảo có người ra đòi tiền hoa hồng và tăng số lượng và giá đồ ăn. Mình thừa nhận là mình có yêu cầu họ trả lời có khoản hoa hồng đó không và họ bảo có còn không biết gì đến việc tăng số lượng hay giá ở đây cả. Mình gọi lại nhà hàng thì được biết do họ muốn để hoa hồng cao nên đã tăng số lượng lên, cụ thể tiền hoa hồng 600.000, tăng lên là 300.000 đ. Mình đã trình bày với giám đốc vậy, nhưng mình lại nhận đc quyết định buộc thôi việc và chấm dứt hợp đồng lao động sau 2 ngày . Do mình cảm thấy choáng váng nhức đầu do sốc và cũng 1 phần do xấu hổ nên mình xin nghỉ luôn từ ngày hôm đó, mình có nhắn tin báo giám đốc cho mình được nghỉ luôn. Khi mình nghỉ luôn có 1 số bộ phận liên quan và tiếp nhận phần việc của mình có gọi hỏi về công việc, mình vẫn trả lời và hướng dẫn chi tiết Giờ mình không nhận được lương tháng cuối cùng đó ( chỉ nghỉ 2 ngay cuối cùng ) và nguy cơ cũng không lấy được sổ bhxh. Vậy mình xin hỏi TH của mình như vậy theo luật thì như thế nào, có sai không và tiền lương tháng cuối cùng và sổ bhxh của mình giờ phải như thế nào. Xin cảm ơn

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của công ty Luật Minh Khuê

 Tư vấn vấn đề buộc thôi việc ?

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến gọi : 1900.6162

 

Trả lời: 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động năm 2012

2. Nội dung tư vấn 

Thứ nhất, về vấn đề chấm dứt hợp đồng lao động

 Theo quy định tại điều 36 BLLĐ 2012 quy định về các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động như sau: 

Điều 36. Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động 

1. Hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 6 Điều 192 của Bộ luật này.

2. Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.

3. Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động.

4. Người lao động đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội và tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật này.

5. Người lao động bị kết án tù giam, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Toà án.

6. Người lao động chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết.

7. Người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết; người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.

8. Người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải theo quy định tại khoản 3 Điều 125 của Bộ luật này.

9. Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 37 của Bộ luật này.

10. Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 38 của Bộ luật này; người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế hoặc do sáp nhật, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp, hợp tác xã.

Hành vi hỏi và nhận tiền hoa hồng của bạn khi chưa được sự đồng ý của giám đốc cũng như trái quy định của công ty, cụ thể là tham ô sẽ được áp dụng theo quy định tại khoản 1 điều 126 BLLĐ như sau: 

Điều 126 , Ấp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải

Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

Như vậy, trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động của bạn là đúng theo quy định của pháp luật

Thứ hai, vấn đề chế độ lương và sổ bảo hiểm xã hội của bạn khi nghỉ việc 

Theo BLLĐ 2012, thì nếu người lao động bị kỷ luật sa thải theo khoản 3 Điều 125 thì không được hưởng trợ cấp thôi việc cho dù đó là hình thức sa thải gì. Tuy nhiên không có nghĩa là trong trường hợp của bạn , bạn sẽ bị tước hết các quyền lợi, bởi theo điều 47 BLLĐ 2012, người sử dụng vẫn có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của người lao động, hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và các giấy tờ khác mà họ đã giữ lại của người lao động trong vòng 7 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng, trường hợp đặc biệt có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng

1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

4. Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản thì tiền lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác của người lao động theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết được ưu tiên thanh toán.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. 

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG