Và theo thỏa thuận trong hợp đồng là sẽ phải nộp 10 triệu nếu muốn lấy lại bằng. Em chưa ký hợp đồng chính thức thì em có thể lấy lại bằng hay không?. Trong trường hợp này em phải làm như thế nào ạ? Vì thật sự 10 triệu là 1 số tiền lớn với mức lương giáo viên mầm non như em. Em học việc có 1 triệu/tháng. 3 tháng thử việc mỗi tháng 3 triệu/ tháng thôi ạ.

Em xin cám ơn luật sư ạ!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động số 10/2012/QH13

Nghị định 88/2015/NĐ-CP sửa đổi một số điều của Nghị định 95/2013/NĐ-CP

Nghị định số 95/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

2. Nội dung phân tích:

Điều 27 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về thời gian thử việc như sau:

"Điều 27. Thời gian thử việc

Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ."

Theo quy định trên thì công việc của bạn là giáo viên mầm non và bạn đã ký hợp đồng thử việc 3 tháng (tức 60 ngày) là đúng quy định pháp luật.

Tuy nhiên, việc phía công ty giữ lại bằng tốt nghiệp bản gốc của bạn là hành vi vi phạm quy định của pháp luật theo quy định tại điều 20 BLLĐ 2012:

"Điều 20. Những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động

1. Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.

2. Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động."

Như vậy, theo quy định trên thì trường của bạn không được quyền giữ bản gốc bằng Đại học của bạn. Trong trường hợp này, do trường cố tình giữ bằng gốc và buộc bạn nộp 10 triệu nếu muốn lấy lại bằng là hành vi vi phạm pháp luật lao động chứ không phải là vi phạm hợp đồng.

Để có thể lấy lại bằng Đại học mà trường đang giữ thì bạn cần làm văn bản yêu cầu trường trả lại bằng Đại học và yêu cầu phải trả lời bằng văn bản nếu như không trả. Trong trường hợp trường không giải quyết vấn đề trả bằng cho bạn thì bạn có thể nhờ Công đoàn tham gia giải quyết hoặc làm đơn khiếu nại gửi Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội để yêu cầu giải quyết. Do không có biên bản bàn giao bằng Đại học cho trường nên bạn cần tích cực thu thập chứng cứ chứng minh trường đang giữ bằng Đại học gốc của bạn để phòng trường hợp không thể giải quyết vấn đề trên trong thỏa thuận, hòa giải giữa các bên theo các thủ thục tại Điều 201  Bộ Luật lao động 2012 thì bạn có thể kiện Công ty ra Tòa án nhân dân huyện để được bảo vệ quyền lợi.

Cùng với đó, theo quy định tại Điều 29 Bộ Luật lao động 2012 quy định:

"Điều 29. Kết thúc thời gian thử việc

1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận."

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 29 Bộ luật lao động năm 2012 thì trong thời gian thử việc thì bạn có thể chấm dứt hợp đồng thử việc bất cứ lúc nào mà không cần báo trước, không cần có lý do.  Do đó trong thời gian 3 tháng thử việc của mình bạn có thể chấm dứt hợp đồng thử việc bất cứ lúc nào mà không phải bôi thường cho trường nếu hai bên đã thỏa thuận về quyền hủy bỏ thỏa thuận thử việc nếu việc làm thử không đạt yêu cầu. Theo đó nếu trong hợp đồng thử việc giữa bạn và trường có thỏa thuận "sẽ phải nộp 10 triệu nếu muốn lấy lại bằng" là thỏa thuận trái quy định pháp luật.

Đồng thời Khoản 3 Điều 47 Bộ luật lao động 2012 quy định về một trong những trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động là "Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động."

Như vậy, khi chấm dứt hợp đồng thử việc trường phải trải lại những giấy tờ mà trường đã giữ lại của bạn. Việc trường không trả bằng đại học gốc là trái với quy định của pháp luật lao động. Do trường bạn cố tình không trả lại hồ sơ cho bạn nên hành vi này có thể bị xử phạt theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 25 Nghị định 95/2013/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 88/2015/NĐ-CP:

"Điều 25. Vi phạm những quy định khác

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

c) Vi phạm các quy định về trình tự, thủ tục, hồ sơ tuyển dụng lao động theo quy định."

Và phải khắc phục hậu quả theo quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 5 Nghị định 95/2013/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 88/2015/NĐ-CP: "Buộc trả lại bản chính giấy tờ tùythân, văn bằng, chứng chỉ đã giữ của người lao động đối với hành vi vi phạm quyđịnh tại Điểm a Khoản 2 Điều này;"

Cũng theo quy định tại Khoản 2 Điều 25 Nghị định 95/2013/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 88/2015/NĐ-CP thì trường học nơi bạn làm việc có thể sẽ bị phạt về hành vi sai phạm này:

"2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Giữ bản chính giấy tờ tùy thân,văn bằng, chứng chỉ của người lao động;

b) Buộc người lao động thực hiện biệnpháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động;

c) Giao kết hợp đồng lao động với ngườilao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi mà không có sự đồng ý bằng văn bản củangười đại diện theo pháp luật của người lao động.".

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số:  1900.6162  hoặc gửi qua email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê