Người gửi : H

Luật sư trả lời:

 

Căn cứ pháp lý

Bộ luật lao động 2012 

Nội dung phân tích

Do bạn không nêu rõ việc bạn không ký hợp đồng lao động là vò lý do gì nên chúng tôi xin đưa hai phương án như sau:

Nếu bạn đang thử việc và bạn vi phạm quy định của công ty  thì có khả năng bạn sẽ không được ký hợp đồng lao động chính thức.

Nếu bạn đã qua thời gian thử việc và đang làm việc tại công ty thì có thể hợp đồng bạn đang làm việc là hợp đồng lao động có xác định thời hạn( tuy chưa ký hợp đồng bằng văn bản nhưng HĐLĐ này đã được xác lập. Chúng tôi xin đưa ra tư vấn như sau:

Về hình thức kỷ luật sa thải.

Điều 126 Bộ luật lao động 2012 có quy định:

"Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;

3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động."

Vậy hành vi ngồi lên máy của bạn chỉ bị áp dụng hình thức kỷ luật sa thải đối với trường hợp việc ngồi lên máy này đe dọa sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng cho công ty.

Về việc trả lương những ngày bạn đã làm.

Dù công ty có chấm dứt hợp đồng theo hình thức nào thì cũng có trách nhiệm trả đúng thời hạn và đầy đủ lương cho người lao động:

Khoản 2 Điều 47 Bộ luật lao động 2012 quy định:

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê