Xong họ lại viết cho em 1 giấy giới thiệu xuống địa chỉ 52 Hồ Tùng Mậu,tầng 302 hay 402 gì đó em ko nhớ rõ lắm rồi họ bảo vào đó nhận việc rồi kí hợp đồng sau khi vào đó thì họ lại thu thêm của em 100 nghìn và bảo phí quản lý hồ sơ rồi họ đưa cho em 1 bản hợp đồng họ cũng điền thông tin như bên kia chỗ em nộp hồ sơ họ nói,sau đó họ bảo em ký lúc đó em cũng thấy hợp đồng giống như vậy nên em ký sau đó họ đưa cho em 1 tệp giấy có 4,5 tờ và bảo về trong 3 ngày học thuộc đến 70,80% là đến họ kiểm tra đạt là đi làm. Sau đó em về học thuộc gần như là gần hết đến đó họ yêu cầu em trả lời câu hỏi của họ họ hỏi câu nào em trả lời câu đó và họ bảo về chờ kết quả xong đâu đấy khoảng 2 ngày thì họ báo em trượt kết quả không đạt. Như vậy đó có phải là lừa đảo việc làm không ạ? Em muốn tố cáo họ thì phải làm như thế nào ạ? Xin luật sư tư vấn hộ giúp em ạ. Em xin cảm ơn ạ !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của công ty luật Minh Khuê

    Lừa đảo việc làm ? Thủ tục khởi kiện như thế nào ?

  Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

1.Cơ sở pháp lý

- Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009

- Bộ luật lao động 2012

2. Nội dung tư  vấn

Theo quy định Điều 15 Bộ luật lao động đã quy định: Hợp đồng lao động:

"Hợp đồng lao động là sự thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động".

Như vậy hợp đồng chính là sự thỏa thuận của hai bên, tự nguyện.  Giữa bạn và công ty đã có sự thảo thuận, bạn đồng ý các điều khoản trong hợp đồng và  kí kết hợp đồng với công ty cũng như tự nguyện nộp số tiền mà công ty đã yêu cầu. Công ty không hề có hành vi ép buộc nộp tiền với bạn.

Điều 139 luật hình sự 1999 quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản:

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm.

Theo điểm a, khoản 2, điều 1 luật hình sự sửa đổi, bổ sung 2009 quy định : "Sửa đổi cụm từ “năm trăm nghìn đồng” thành cụm từ “hai triệu đồng” tại khoản 1 các điều 139".

Theo quy định trên thì hành vi của công ty đó không cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bạn đã nộp cho công ty đó tổng số tiền là 1300000 nghìn đồng ( số tiền mà do phía bên công ty yêu cầu bạn nộp). Như vậy, số tiền mà bạn nộp dưới 2000000 đồng, đồng thời bạn cũng không có chứng cứ để chứng minh được đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng gì hay đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt.

Do đó, bạn cần cẩn thận hơn, hiểu rõ các điều khoản trong hợp đồng trước khi kí để tránh những mất mát, thiệt hại.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư hình sự.

 

Đặt