>> Luật sư tư vấn pháp luật lao động qua điện thoại (24/7) gọi:    1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty chúng tôi! Vấn đề của bạn tôi xin được trả lời như sau:

Bộ luật lao động năm 2012 quy định:

Điều 8. Các hành vi bị nghiêm cấm

1. Phân biệt đối xử về giới tính, dân tộc, màu da, thành phần xã hội, tình trạng hôn nhân, tín ngưỡng, tôn giáo, nhiễm HIV, khuyết tật hoặc vì lý do thành lập, gia nhập và hoạt động công đoàn.

2. Ngược đãi người lao động, quấy rối tình dục tại nơi làm việc.

3. Cưỡng bức lao động.

4. Lợi dụng danh nghĩa dạy nghề, tập nghề để trục lợi, bóc lột sức lao động hoặc dụ dỗ, ép buộc người học nghề, người tập nghề vào hoạt động trái pháp luật.

5. Sử dụng lao động chưa qua đào tạo nghề hoặc chưa có chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia đối với nghề, công việc phải sử dụng lao động đã được đào tạo nghề hoặc phải có chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia.

6. Dụ dỗ, hứa hẹn và quảng cáo gian dối để lừa gạt người lao động hoặc lợi dụng dịch vụ việc làm, hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng để thực hiện hành vi trái pháp luật.

7. Sử dụng lao động chưa thành niên trái pháp luật

Xúc phạm được xem là hành vi mang tính đạo đức, nó thể hiện sự thiếu tôn trọng giữa con người tuy nhiên nó không được quy định là hành vi bị cấm theo luật lao động vì vậy khi có hành vi đó xảy ra thì không có một chế tài nào xử lí cả. Mặt khác xúc phạm cũng không phải là một trong những lí do để bạn có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo điều 37. Để đảm bảo tối đa quyền lợi khi tham gia quan hệ lao động tôi khuyến nghị bạn không nên kí hợp đồng lao động hoặc khi kí kết hợp đồng thì nên có thêm điều khoản nếu bị người sử dụng lao động xúc phạm thì sao.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê