Tuy nhiên em lên làm được 1 tháng thì sang tháng này kế toán xã và tài chính huyện làm thủ tục cắt phụ cấp khu vực của em theo quy định tại điểm a khoản 1 điều 8 thông tư liên tịch 08/2011/TTLT-BNV-BTC mà không thông báo gì. Như vậy lương em giảm xuống hơn 1/3, em đã đọc các văn bản liên quan có quy định về biệt phái công chức thì chỉ có nói tới công chức đi biệt phái tới nơi vùng sâu vùng xa chứ không nói gì tới công chức xã biệt phái lên huyện như em. Trên thực tế em đi làm ở xã thì gần nhà. Vào huyện làm em phải đi cách 40km thuê trọ. Nếu mức lương như vậy thì em quá thiệt thòi. Vậy quý văn phòng có thể tư vấn cho em giải pháp nào để bảo đảm được quyền lợi của mình không ạ?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục chuyên mục hỏi đáp pháp luật lao động của công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn Luật Lao động trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời

Chào quý khách! cảm ơn quý khách hàng đã gửi câu hỏi về hộp thư tư vấn của chúng tôi, Vấn đề quý khách đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:
Cơ sở pháp lý:

Luật cán bộ, công chức số 22/2008/QH12

Nghị định 24/2010/NĐ-CP quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức

Thông tư liên tịch số 08/2011/TTLT-BNV-BTC về chính sách đối với cán bộ, công, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang

Nội dung tư vấn:

1, Về biệt phái công chức:

Khoản 1 Điều 53 Luật Cán bộ, công chức năm 2008 quy định:

"Điều 53. Biệt phái công chức

1. Cơ quan, tổ chức, đơn vị quản lý công chức biệt phái công chức đến làm việc ở cơ quan, tổ chức, đơn vị khác theo yêu cầu nhiệm vụ..."

Khoản 1 Điều 37 Nghị định 24/2010/NĐ-CP quy định:

"Điều 37. Biệt phái công chức 

1. Việc biệt phái công chức được thực hiện trong các trường hợp sau đây: 

a) Theo nhiệm vụ đột xuất, cấp bách; 

b) Để thực hiện công việc chỉ cần giải quyết trong một thời gian nhất định..."

Như vậy, theo quy định pháp luật hiện hành thì không nhất thiết biệt phái công chức là phải đi tới vùng sâu, vùng xa.

2, Về phụ cấp khi biệt phái công chức:

Điều 39 Nghị định 24/2010/NĐ-CP quy định:

"Điều 39. Chế độ, chính sách đối với công chức được điều động, luân chuyển, biệt phái

1. Trường hợp công chức được điều động, luân chuyển đến vị trí công tác khác không phù hợp với ngạch công chức hiện giữ thì phải chuyển ngạch theo quy định tại Điều 29 Nghị định này và thôi giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý đang đảm nhiệm kể từ ngày có quyết định điều động, luân chuyển.

2. Trường hợp công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý được điều động đến vị trí công tác khác mà phụ cấp chức vụ mới thấp hơn phụ cấp chức vụ hiện đang đảm nhiệm thì được bảo lưu phụ cấp chức vụ trong thời gian 06 tháng.

3. Trường hợp công chức được luân chuyển đến vị trí công tác khác mà phụ cấp chức vụ mới thấp hơn phụ cấp chức vụ hiện đang đảm nhiệm thì được bảo lưu phụ cấp chức vụ hiện hưởng trong thời gian luân chuyển.

4. Công chức được biệt phái đến làm việc ở miền núi, biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được hưởng các chế độ, chính sách ưu đãi theo quy định của pháp luật."

Và Điều 8 Thông tư liên tịch 08/2011/TTLT-BNV-BTC quy định:

"Điều 8. Hướng dẫn về thời gian không tính hưởng các loại phụ cấp, trợ cấp quy định tại Nghị định số 116/2010/NĐ-CP
1. Cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn không được hưởng các loại phụ cấp, trợ cấp quy định tại Nghị định số 116/2010/NĐ-CP trong các khoảng thời gian như sau:
a) Thời gian đi công tác, làm việc, học tập không ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn từ 01 tháng trở lên;
b) Thời gian nghỉ việc không hưởng lương liên tục từ 01 tháng trở lên;
c) Thời gian nghỉ việc hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội;
d) Thời gian bị tạm đình chỉ công tác hoặc bị tạm giữ, tạm giam.
2. Trường hợp nghỉ hưu, thôi việc hoặc chuyển công tác ra khỏi vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì thôi hưởng chế độ phụ cấp, trợ cấp quy định tại Nghị định số 116/2010/NĐ-CP kể từ ngày nghỉ hưu, thôi việc hoặc chuyển công tác ra khỏi vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn."

Bạn nói rằng kế toán xã và tài chính huyện làm thủ tục cắt phụ cấp khu vực của bạn theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 8 Thông tư liên tịch 08/2011/TTLT-BNV-BTC như vậy chúng tôi có thể hiểu được rằng bạn đang nói đến những phụ cấp khi công tác tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Khi biệt phái bạn từ cấp xã lên cấp huyện nếu địa bàn bạn đang công tác không phải là vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì đúng theo những quy định trên bạn không được hưởng những phụ cấp đó nữa.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn pháp luật Lao động.