Vậy xin hỏi nhà trường và cơ quan bảo hiểm xã hội đã giải quyết chế độ cho tôi đúng chưa ? Rất mong nhận được câu trả lời của các luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: Phạm Thị Hà

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900.6162

Tính lương khi người lao động nghỉ ốm - Ảnh minh họa

 

Trả lời:

Chào bạn. Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Vấn đề của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

+ Bộ luật lao động năm 2012.

+ Luật bảo hiểm xã hội năm 2006.

2. Luật sư tư vấn:

- Trước hết xem xét  những điều kiện để bạn được hưởng chế độ ốm đau trong trường hợp này . Căn cứ theo Điều 22 Luật Bảo hiểm xã hội 2006 những điều kiện đó là:

1. Bị ốm đau, tai nạn rủi ro phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở y tế.

Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự huỷ hoại sức khoẻ, do say rượu hoặc sử dụng ma tuý, chất gây nghiện khác thì không được hưởng chế độ ốm đau.

2. Có con dưới bảy tuổi bị ốm đau, phải nghỉ việc để chăm sóc con và có xác nhận của cơ sở y tế.

Như vậy, trường hợp của bạn có thuộc diện được hưởng chế độ ốm đau theo khoản 1 Điều 22.

- Thời gian mà bạn được hưởng chế độ ốm đau căn cứ theo Điều 23 Luật Bảo hiểm xã hội được tính như sau:

1. Thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong một năm đối với người lao động quy định tại các điểm a, b và c khoản 1 Điều 2 của Luật này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần và được quy định như sau:

a) Làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng ba mươi ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới mười lăm năm; bốn mươi ngày nếu đã đóng từ đủ mười lăm năm đến dưới ba mươi năm; sáu mươi ngày nếu đã đóng từ đủ ba mươi năm trở lên;

b) Làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành hoặc làm việc thường xuyên ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên thì được hưởng bốn mươi ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới mười lăm năm; năm mươi ngày nếu đã đóng từ đủ mười lăm năm đến dưới ba mươi năm; bảy mươi ngày nếu đã đóng từ đủ ba mươi năm trở lên.

2. Người lao động mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành thì được hưởng chế độ ốm đau như sau:

a) Tối đa không quá một trăm tám mươi ngày trong một năm tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần;

b) Hết thời hạn một trăm tám mươi ngày mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn.

Trong thời gian nghỉ ốm không phải là chữa bệnh cần chữa trị dài ngày thì bạn chỉ được nghỉ tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ hay nói cách khác số ngày nghỉ mà bạn được hưởng để tính tiền lương là 10 ngày chứ không phải 14 ngày gồm có 4 ngày nghỉ.

- Mức hưởng chế độ ốm đau mà bạn được hưởng căn cứ theo điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội 2006 được tính bằng 75% mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Như vậy, việc nhà trường cắt lương 14 ngày của bạn để chuyển sang hưởng bảo hiểm xã hội là trái với quy định của pháp luật lao động và bạn sẽ được hưởng chế độ ốm đau với thời gian là 10 ngày trong 2 tuần như công ty bảo hiểm tính trả cùng với mức hưởng là 75% mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động  - Công ty luật Minh Khuê 

----------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:

1. Tư vấn pháp luật lao động;

2.Tư vấn pháp luật lĩnh vực dân sự;

3. Tư vấn luật hành chính Việt Nam;

4. Luật sư riêng cho doanh nghiệp;

5. Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tại tòa án.

6. Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình;