Vậy là vợ tôi sẽ đóng bảo hiểm được 9 tháng trong vòng 12 tháng trước sinh (từ tháng 6/2014 đến 5/2015). Theo tôi được biết chỉ cần đóng đủ 6 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước sinh là đủ điều kiện được hưởng chế độ thai sản. Tuy nhiên kế toán công ty sắp tới vợ tôi đi làm lại bảo như vậy không đủ mà phải là đóng đủ 6 tháng liên tiếp mới được hưởng. Xin hỏi trường hợp của vợ tôi có được hưởng trợ cấp thai sản không? Trường hợp phía bảo hiểm xã hội hiểu sai điều này thì tôi cần khiếu nại ra sao?
Xin cảm ơn luật sư.

Người gửi: Quang

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

https://luatminhkhue.vn/tu-van-luat-lao-dong.aspx

Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau:

Trước hết, chúng tôi khẳng định rằng pháp luật không quy định điều kiện để hưởng chế độ thai sản là "lao động nữ mang thai phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng liên tiếp trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con".

Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội 2006 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản, theo đó:

"1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi."

Trong Nghị định 152/2006/NĐ-CP Hướng dẫn Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc cũng  như Thông tư 03/2007/TT-BLĐTBXH hướng dẫn Nghị định 152/2006/NĐ-CP khi quy định về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp không quy định là phải đóng bảo hiểm xã hội 6 tháng liên tiếp.

Như vậy, việc kế toán công ty giải thích là vợ bạn không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thai sản là hoàn toàn không có cơ sở. Nếu đây là ý kiến trả lời của Cơ quan bảo hiểm xã hội thì bạn có quyền khiếu nại đến Giám đốc bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi bạn tham gia bảo hiểm xã hội.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh KHuê