Cục lao động ngoài nước đã xác nhận thời gian lao động để hưởng bảo hiểm là 4 năm 3 tháng. Hiện tại bố em đã mất cho em hỏi bố em có được cộng thời gian đóng bảo hiểm xã hội để hưởng trợ cấp hàng tháng cho mẹ em 55 tuổi trở lên ko. 2. Mẹ em đi làm thủ tục hưởng chế độ thì bảo hiểm Thanh hóa giải thích là 4 năm 3 tháng là bố em đi lao động nhận lương không được tính cộng năm em không hiểu tại sao ạ? 3. Luật sư cho em hỏi là nếu bảo hiểu không công nhận cho bố em được cộng 4 năm 3 tháng lao động ngoài nước để tính chế độ thì thời gian bố em làm việc trong bộ đội đóng bảo hiểm 14 năm 8 tháng có được tính tròn là 15 năm không ?

 Làm ơn trả lời giúp em ạ!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật lao động, gọi:  1900.6162

 

Trả lời: 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 

Nghị định 115/2015/NĐ-CP hướng dẫn luật bảo hiểm xã hội bắt buộc 

2. Nội dung tư vấn

Theo thông tin mà bạn cung cấp, hiện tại bố bạn đã mất và mẹ bạn 55 tuổi. Do đó, mẹ bạn có thể được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng nếu đáp ứng điều kiện theo quy định tại khoản 1 Điều 67 Luật BHXH:

"Điều 67. Các trường hợp hưởng trợ cấp tuất hằng tháng

1. Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng tiền tuất hằng tháng:

a) Đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 15 năm trở lên nhưng chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần;

b) Đang hưởng lương hưu;

c) Chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

d) Đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng với mức suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên."

Theo thông tin mà bạn cung cấp, bố của bạn sang Liên Xô làm việc theo hợp đồng lao động từ năm 1988 đến năm 1992 đã được xác nhận thời gian lao động là 4 năm 3 tháng. Căn cứ theo quy định tại khoản 2, khoản 3 Nghị định 115/2015/NĐ-CP, người Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng là đối tượng áp dụng việc đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho chế độ hưu trí và tử tuất. Do đó, thời gian này cũng được tính là thời gian đóng BHXH của bố bạn.

Theo quy định tại khoản 5 Điều 3 Luật BHXH: "Thời gian đóng bảo hiểm xã hội là thời gian được tính từ khi người lao động bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội cho đến khi dừng đóng. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội." Mặt khác theo quy định tại khoản 6 Điều 123 Luật BHXH: "Người lao động có thời gian làm việc trong khu vực nhà nước trước ngày 01 tháng 01 năm 1995 nếu đủ điều kiện hưởng nhưng chưa được giải quyết trợ cấp thôi việc hoặc trợ cấp một lần, trợ cấp xuất ngũ, phục viên thì thời gian đó được tính là thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội." Như vậy tổng thời gian đã đóng BHXH của bố bạn để tính hưởng BHXH là thời gian cộng dồn thời gian đóng BHXH trong quân đội  với thời gian bố bạn đóng BHXH khi làm việc ở Liên Xô. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, bố bạn trong thời gian làm việc tại Liên Xô là đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, nếu NSDLĐ không đóng BHXH cho bố bạn mà thực hiện việc trả thêm số tiền đáng ra phải đóng cho BHXH vào lương cho bố của bạn thì thời gian này không được tính là thời gian đóng BHXH nữa.

Nếu thời gian bố bạn làm việc ở Liên Xô không được tính là thời gian đóng BHXH thì thời gian đóng BHXH của bố bạn là 14 năm 8 tháng mà theo quy định tại khoản 1 Điều 67 Luật BHXH, thời gian đóng BHXH phải đủ 15 năm thì thân nhân mới có thể được trợ cấp tuất hằng tháng. Hiện tại, pháp luật BHXH không có quy định nào về vấn đề làm tròn thời gian đóng BHXH để hưởng chế độ tuất cho thân nhân, do đó, với thời gian 14 năm 8 tháng không được tính là 15 năm đóng BHXH. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  1900.6162  hoặc gửi qua email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê