Xin hỏi Luật sư, vậy các cán bộ trong thời công tác có được chi tiền ăn giữa ca không ? Hay chỉ thực hiện chi tiền giữa ca đối với người lao động làm việc trực tiếp tại đơn vị ? Chân thành cảm ơn luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật lao động  của công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật lao động gọi:  1900.6162

Trả lời:

 

Chào quý khách! cảm ơn quý khách hàng đã gửi câu hỏi về hộp thư tư vấn của chúng tôi, Vấn đề quý khách đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:
Bộ luật lao động năm 2012;

Thông tư 22/2008/TT-BLĐTBXH ngày 15 tháng 10 năm 2008 hướng dẫn thực hiện chế độ ăn ca trong doanh nghiệp nhà nước; 

Thông tư 26/2016/TT-BLĐTBXH ngày 01 tháng 9 năm 2016 hướng dẫn thực hiện quản lý lao động, tiền lương và tiền thưởng đối với người lao động làm việc trong công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ;
 Nội dung tư vấn:
Do thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ nên chúng tôi không xác định được bạn đang làm việc trong doanh nghiệp tư nhân hay doanh nghiệp nhà nước nên xin tư vấn như sau:
- Doanh nghiệp tư nhân:
Bộ luật lao động năm 2012 không quy định cụ thể vấn đề tiền ăn ca cho người lao động nên khoản tiền này phụ thuộc vào hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể.
- Doanh nghiệp nhà nước:
Theo quy định tại khoản 4-Điều 22-Thông tư 26/2016/TT-BLĐTBXH mức ăn tiền chi ăn giữa ca cho người lao động tối đa không vượi quá 720.000 đồng/người/tháng và việc thực hiện chi trả tuân theo quy định tại Thông tư 22/2008/TT-BLĐTBXH.  Mục III Thông tư 22/2008/TT-BLĐTBXH quy định nguyên tắc thực hiện chế độ ăn ca như sau:

1. Ăn theo ngày thực tế làm việc, kể cả ngày làm thêm (đủ số giờ làm việc tiêu chuẩn trong ngày do công ty lựa chọn nhưng tối đa không quá 8 giờ/ngày theo quy định tại khoản 1 điều 3 chương II Nghị định 195/CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ Luật lao động về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi);

2. Ngày không làm việc, kể cả ngày nghỉ ốm đau, thai sản, nghỉ phép, nghỉ không hưởng lương thì không ăn giữa ca và không được thanh toán tiền.

3. Những ngày làm việc không đủ số giờ làm việc tiêu chuẩn (dưới 50% số giờ tiêu chuẩn) thì không ăn giữa ca;

Như vậy, với thắc mắc của bạn xin trả lời như sau: cán bộ đi công tác vẫn được chi trả tiền ăn ca vì được coi là làm việc thực tế.
 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email  hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự.