. Nay ban giám đốc yêu cầu cắt giảm 30% số lượng nhân viên. Câu hỏi đặt ra: 1. Công ty có được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với những nhân viên chưa ký hợp đồng lao động (mặc dù đã qua thử việc 2 tháng theo nội quy công ty và đã tính trích nộp BHXH, BHYT, BHTN trên bảng lương hàng tháng) không? Đây là trường hợp đơn phương chấm dứt HĐLĐ hay là trường hợp sa thải? 2. Công ty có phải bồi thường cho người lao động trong trường hợp này không? Nếu câu hỏi trên chưa rõ rang, xin quý công ty vui lòng yêu cầu trích dẫn chi tiết hơn. Xin chân thành cảm ơn và mong nhận được email trả lời 1 cách chi tiết, cụ thể từ quý công ty.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn phá luật lao động  của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến gọi : 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động 2012

Nghị định 95/2013 /NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

2. Nội dung tư vấn:

Theo như trình bày của bạn thì công ty bạn chưa ký hợp đồng lao động đối với nhân viên thử việc, vậy đây không phải là trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, cũng không phải là sa thải. 

Theo quy định tại điều 29 BLLĐ 2012 quy định: 

Điều 29. Kết thúc thời gian thử việc 

1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận.

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì khi kết thúc thời gian thử việc, nếu người lao động đã đạt yêu cầu như hai bên đã thỏa thuận thì công ty bạn phải ký hợp đồng lao động chính thức đối với nhân viên thử việc. Nếu công ty bạn không có thông báo gì về kết quả thử việc thì những nhân viên này đương nhiên được làm việc chính thức.Tuy nhiên pháp luật không có quy định cụ thể trường hợp đương nhiên được làm việc chính thức sẽ tương ứng với loại HĐLĐ có xác định thời hạn bao lâu, do đó cần thiết phải căn cứ vào thỏa thuận tại hợp đồng thử việc để biết trường hợp sau khi thử việc đạt yêu cầu thì hai bên sẽ ký HĐLĐ loại gì, dùng làm cơ sở xác định trách nhiệm thực hiện HĐLĐ đã được xác lập đương nhiên sau thời gian thử việc. Trường hợp của công ty bạn là do "  đơn hàng đang nhận không đủ để đáp ứng nguồn nhân lực hiện tại của công ty"- đây là vấn đề kinh doanh của công ty. Vì vậy, công ty bạn phải ký hợp đồng lao động đối với nhân viên việc thử việc.

Công ty bạn không ký hợp đồng lao động với nhân viên trong trường hợp này là trái với quy định của pháp luật và phải bồi thường cho nhân viên , và có thể công ty bạn bị xử phạt theo quy định tại điều 6 Nghị định 95/2013 /NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng như sau : 

Đièu 6. Vi phạm quy định về thử việc 

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động yêu cầu thử việc đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ.

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Yêu cầu người lao động thử việc quá 01 lần;

b) Thử việc quá thời gian quy định;

c) Trả lương cho người lao động trong thời gian thử việc thấp hơn 85% mức lương của công việc đó.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc trả đủ 100% tiền lương cho người lao động trong thời gian thử việc đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1, Điểm b và Điểm c Khoản 2 Điều này.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư Lao động - Công ty luật Minh KHuê