Em đi làm được gần 3 năm và đã được biên chế ngay khi đi làm. Hiện em đang mang thai được 25 tuần. Công việc của em là trực tiếp tư vấn, giảng dạy cho các học viên đang cai nghiện tại trung tâm. Đây là một công việc có áp lực lớn và có yếu tố độc hại. Em xin hỏi em có thế xin chuyển qua công việc khác nhẹ nhàng hơn được không. Và sau này em nghỉ thai sản thì thời gian được tính như thế nào? 6 tháng nghỉ thai sản có bao gồm ngày nghỉ hàng tuần, nghỉ lễ và nghỉ Tết không ạ. Em dự sinh vào ngày 15/11/2014. em bắt đầu xin nghỉ từ 01.11.2014, vậy em nghỉ đến ngày nào thì đi làm lại được.

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người gửi: Tỵ  

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê. 

 

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty chúng tôi! Vấn đề của bạn tôi xin được trả lòi như sau:

Khoản 2 điều 155 Bộ luật lao động 2012 quy định "2. Lao động nữ làm công việc nặng nhọc khi mang thai từ tháng thứ 07, được chuyển làm công việc nhẹ hơn hoặc được giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà vẫn hưởng đủ lương". Bạn đã mang thai được 25 tuần tức là vẫn đang trong thời gian mang thai ở tháng thứ 6 nên bạn không thể xin chuyển làm công việc nhẹ nhàng hơn. Tính theo thời gian mang thai của bạn thì khi bạn mang thai được 26 tuần bạn có thể xin chuyển làm công việc nhẹ nhành hơn hoặc giảm bớt 1 giờ làm việc hàng ngày.

Bạn đã làm việc được gần 3 năm và được biên chế ngay từ khi đi làm có nghĩa là bạn đã tham gia bảo hiểm xã hội được gần 3 năm vì vậy theo quy định tại điều 28 Luật bảo hiểm xã hội năm 2006

"1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi."

thì bạn đủ điều hiện hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại điều 31 thì thời gian hưởng chế độ thai sản được tính từ ngày bắt đầu nghỉ và thời gian nghỉ này bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết và nghỉ hàng tuần.

Điều 36. Lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con

"1. Lao động nữ có thể đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con quy định tại khoản 1 hoặc khoản 2 Điều 31 của Luật này khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Sau khi sinh con từ đủ sáu mươi ngày trở lên;

b) Có xác nhận của cơ sở y tế về việc đi làm sớm không có hại cho sức khoẻ của người lao động;

c) Phải báo trước và được người sử dụng lao động đồng ý.

2. Ngoài tiền lương, tiền công của những ngày làm việc, lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn quy định tại khoản 1 hoặc khoản 2 Điều 31 của Luật này."

Theo đó, nếu bạn muốn đi làm trước thì ngày 16/1/2015 tức là 60 ngày sau khi sinh con nếu bạn đủ điều kiện sức khỏe và báo cáo với cơ quan nơi bạn làm việc thì bạn có thể đi làm.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh KHuê