Khi đóng đủ 6 tháng thì vợ em sẽ không đóng nữa, vậy tự mình làm thủ tục để nhận thai sản có được không? và sẽ làm như thế nào? Và bây giờ em thấy luật mới áo dụng 2016 là nếu đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng BHXH từ đủ 3 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì được hưởng BHXH. Nhưng khi em liên hệ ben BHXH để xin mẫu để xác nhận dưỡng thai thì họ nói luật ra vậy, nhưng chưa có mẫu. Vậy trường hợp này nhờ luật sư tơ vấn giúp.

Em xin chân thành cảm ơn! 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014

Nội dung phân tích:

Thứ nhất: Việc vợ bạn đóng lại bảo hiểm xã hội bên công ty người thân để đủ 6 tháng có được hưởng chế độ sản không?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, vợ bạn phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì sẽ được hưởng chế độ thai sản, tức là 6 tháng mà vợ bạn đóng bảo hiểm xã hội đó phải trước tháng sinh. Đo đó, phải phụ thuộc vào thời gian từ khi đóng lại đến khi kết thúc 6 tháng có trước tháng sinh hay không? Nếu 6 tháng đó trước tháng sinh thì vợ bạn vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại khoản 2 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và thủ tục như sau: 

- Sổ bảo hiểm xã hội;

-  Giấy chứng sinh (bản sao) hoặc Giấy khai sinh (bản sao) của con. Nếu sau khi sinh, con chết thì có thêm Giấy báo tử (bản sao) hoặc Giấy chứng tử (bản sao) của con.  Đối với trường hợp con chết ngay sau khi sinh mà không được cấp các giấy tờ này thì thay bằng bệnh án (bản sao) hoặc giấy ra viện của người mẹ (bản chính hoặc bản sao);

-  Đối với trường hợp người tàn tật, người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc thương binh, người hưởng chính sách như thương binh có tỷ lệ thương tật từ 21% trở lên thì có thêm Giấy chứng nhận thương tật (bản sao) hoặc Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng Giám định y khoa (bản sao).

Ngược lại, 6 tháng đó không trước tháng sinh thì vợ bạn sẽ không được hưởng chế độ thai sản theo khoản 2 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014. 

Thứ hai: Đối với trường hợp đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng BHXH từ đủ 3 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì được hưởng BHXH.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội và thông tin mà bạn cung cấp thì trường hợp này vợ bạn không được hưởng chế độ thai sản, bởi đối với bảo hiểm xã hội mà vợ bạn đã đóng và nghỉ trước đó thì không đủ điều kiện để được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại khoản 3 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!         

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư  lao động.