Ban đầu Mẹ em cũng không đồng ý, nhưng được mọi người động viên nên về sau dù rất yếu nhưng Mẹ em cũng ký và bảo em làm thêm 5 bản nữa để Mẹ em ký vào đơn xin nghỉ hưởng chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần,đồng thời Mẹ em còn dặn về nhà lấy tấm bằng khen của Bộ trưởng Bộ giáo dục là ông Nguyên Thiện Nhân ký tặng: Bằng khen vì đã có công lao đối với sự nghiệp giáo dục của Đất nước, đang treo trên tường và đi công chứng 5 bản để nộp cùng cho nha trường Cấp 3 nơi Mẹ em công tác.

Mẹ em nộp đơn xin nghỉ hưởng chế đọ bảo hiểm xã hội 1 lần được 19 hôm thì Mẹ em Mất.

Sau khi Mẹ em mất thì được cơ quan trả lời là bây giờ Mẹ em mất rồi thì không được hưởng theo Chế độ nghỉ 1 lần nữa, mà phải làm theo Chế độ Trợ cấp Tuất 1 lần hoặc Tuất thường xuyên cho Mẹ em.

Mẹ em công tác đã 34 năm cho ngành giáo dục cũng như đã đóng đầy dủ 34 năm BHXH, năm nay Mẹ em đã 55 tuổi và còn 11 tháng nữa là Mẹ em được nghỉ hưu.

Mẹ em công tác cả 1 đời như vậy, mà đến lúc lâm trọng bệnh vẫn phải cố gắng làm đơn xin nghỉ hưởng chế độ trợ cấp 1 lần ở trong bệnh viện trước 19 ngày sau đó Mẹ em mới mất mà trước đó ở cơ quan họ không nói gì lại với gia đình em,mà đến 19 ngày sau họ lại trả lời là không làm Chế đọ nghỉ 1 lần mà lam Chế đô Tuất .

Như vậy em thấy không thỏa đáng, nay em kính nhờ ban Luật sư trả lời cho em thắc mắc trên.

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư                                              

Người gửi: Phạm Viết Tuấn

>> Luật sư tư vấn luật bảo hiểm xã hội trực tuyến (24/7) gọi số : 1900.1940

 

Trả lời

cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến hệ thống của Công ty Luật Minh Khuê. Thay mặt công ty xin gửi lời chia buồn đến bạn và gia đình.

Về thắc mắc của bạn, theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội "Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế" như vậy, theo quy định trên, mẹ bạn có đủ điều kiện để được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần. Nhưng vì bạn không nói rõ hồ sơ cũng như thủ tục nộp đơn xin hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần nên tôi không thể tư vấn cho bạn thủ tục nộp đơn đã đúng theo quy định của pháp luật hiện hành chưa.

 Tuy nhiên, về vấn đề xử lý đơn xin hưởng chế độ bảo hiểm xã hội thì Khoản 4 Điều 110 Luật Bảo hiểm xã hội có quy định "trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do".

Trong trường hợp của mẹ bạn, cơ quan có thẩm quyền sau 19 ngày mới có phản hồi về sồ sơ xin hưởng chế độ bảo hiểm xã hội như vậy là không đúng theo quy định của pháp luật. Vì thời hạn để cơ quan có thẩm quyền xử lý đơn của người lao động là mười ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Do đó, bạn có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền trả lời, giải trình rõ ràng bằng văn bản lý do không không giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội cũng như lý do xử lý đơn chậm cho mẹ bạn đồng thời yêu cầu họ thực hiện đúng theo quy định của pháp luật về nội dung cũng như thủ tục giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe,

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê