Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động công ty Luật Minh khuê.

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp lý:

Bộ Luật Lao động năm 2012

- Luật Viên chức năm 2010

Quyết định số 13/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ : Về chế độ, chính sách đối với cán bộ Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Sinh viên Việt Nam, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam trong các cơ sở giáo dục và cơ sở dạy nghề

- Quyết định 1439/QĐ-TLĐ của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam về việc ban hành Quy định chế độ phụ cấp cán bộ Công đoàn

II. Nội dung tư vấn:

Thứ nhất: "Em là cán bộ Thư viện ở trường tiểu học tại Đồng Nai, em kiêm Bí thư Chi Đoàn cơ sở, vậy em có được giảm giờ làm hoặc phụ cấp gì không?"

Theo quyết định Số 13/2013/QĐ-TTg, quy định:

Điều 2. Chế độ, chính sách đối với cán bộ Đoàn, Hội là giảng viên, giáo viên và những người khác kiêm nhiệm công tác Đoàn, Hội:

1. Chế độ về thời gian làm công tác Đoàn, Hội:

Do ở đây bạn không đề cập rõ quy mô trường của bạn, nên mình sẽ đưa ra các câu trả lời cho từng trường hợp cụ thể để bạn tiện áp dụng:

- Nếu trường bạn có từ 5.000 đến dưới 10.000 học sinh, Áp dụng theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 2 Quyết định số 13/2013/QĐ-TTg: Những người không phải là giảng viên, giáo viên mà kiêm nhiệm Bí thư Đoàn hoặc Trợ lý Thanh niên cấp trường được dành 60% thời gian làm việc để làm công tác Đoàn, Hội;

- Nếu trường bạn có dưới 5.000 học sinh, Áp dụng theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 2 Quyết định số 13/2013/QĐ-TTg: Những người không phải là giảng viên, giáo viên mà kiêm nhiệm Bí thư Đoàn hoặc Trợ lý Thanh niên cấp trường được dành 50% thời gian làm việc để làm công tác Đoàn, Hội;

Các quy định về số lượng sinh viên ở trên đây chỉ tính đối với sinh viên hệ chính quy. Trường hợp vượt định mức thời gian theo quy định, cán bộ Đoàn, Hội không phải là giảng viên, giáo viên được hưởng chế độ làm thêm giờ.

2. Chế độ về phụ cấp:

Theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 2 Quyết định số 13/2013/QĐ-TTg: Trường hợp cán bộ Đoàn, Hội là giảng viên, giáo viên hoặc không phải là giảng viên, giáo viên giữ chức vụ có phụ cấp tương đương hoặc cao hơn phụ cấp Trưởng ban, Phó Trưởng ban, Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng, Phó Trưởng bộ môn, Tổ trưởng chuyên môn, Phó Tổ trưởng chuyên môn thì được hưởng mức phụ cấp cao nhất. 

Căn cứ vào các quy định, hướng dẫn nêu trên và theo thư bạn viết, trường hợp của bạn được hưởng hệ số phụ cấp là 0,2 khi kiêm nhiệm Bí thư chi Đoàn cơ sở.

Phụ cấp đối với cán bộ Đoàn, Hội được trả cùng kỳ lương hàng tháng.

Thứ hai: "Bí thư Chi bộ cơ cấu em kiêm thêm Phó chủ tịch Công Đoàn và Thanh tra nhân dân nữa, liệu em kiêm nhiệm nhiều chức vụ như vậy có đúng không? Nếu có em được hường chế độ như thế nào?"

Ở đây Phó chủ tịch Công Đoàn và Thanh tra nhân dân không phải là viên chức quản lý.

Theo "điều 19 Luật Viên chức 2010: Những việc viên chức không được làm": không có quy định cấm việc bạn kiêm nhiệm nhiều chức vụ. Như vậy, nếu bạn thấy mình đủ khả năng hoàn thành tốt các công việc cùng một lúc thì bạn hoàn toàn cỏ thể đảm nhiệm nhiều công việc.

Chế độ mà bạn được hưởng: 

* Đối với việc bạn kiêm nhiệm Phó chủ tịch Công Đoàn:

Theo quy định về chế độ phụ cấp cán bộ công đoàn (Ban hành kèm theo Quyết định số 1439/QĐ-TLĐ ngày 14 tháng 12 năm 2011 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn LĐVN): trong khoản 2 Mục II: Phụ cấp kiêm nhiệm với cán bộ công đoàn cơ sở; mức phụ cấp bạn nhận được căn cứ vào số lượng lao động của đơn vị:

TT

Số lao động

Hệ số phụ cấp

Chủ tịch

Phó Chủ tịch

1

Dưới 150 lao động

0,2

0,15

2

Từ 150 đến dưới 500 lao động

0,25

0,2

3

Từ 500 đến dưới 2000 lao động

0,3

0,25

4

Từ 2000 đến dưới 4000 lao động

0,4

0,3

5

Từ 4000 đến dưới 6000 lao động

0,5

0,4

6

Từ 6000 đến dưới 8.000 lao động

0,6

0,5

7

Trên 8000 lao động

0,7

0,6

* Đối với việc bạn kiêm nhiệm Thanh tra nhân dân:

Nhưng chế độ phụ cấp đối với thanh tra viên nhân dân ở cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp nhà nước thì chưa thấy có quy định cụ thể.

Thực tiễn cho thấy, thành viên Ban thanh tra nhân dân thường là Tổ trưởng công đoàn, Ủy viên Ban chấp hành Công đoàn cơ sở, Ủy viên Ủy ban kiểm tra Công đoàn cơ sở kiêm nhiệm công tác thanh tra nhân dân tại cơ quan, đơn vị nên họ được hưởng chế độ phụ cấp cán bộ công đoàn theo quy định của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Cụ thể ở đây bạn sẽ được hưởng chế độ phụ cấp tương ứng với chức danh Phó chủ tịch Công Đoàn, mà tại đơn vị công đoàn cơ sở bạn quy định.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động