Vậy em đã đủ điều kiện để hưởng chế độ đứng lớp chưa? Theo như em được biết thì một số tỉnh cán bộ thiết bị đã được hưởng chế độ này rồi. Tỉnh Nghệ An thì chưa thấy có chế độ này. Năm ngoái thấy có công văn cử cán bộ thiết bị đi học về để hưởng chế độ này mà mãi tới bây giờ vẫn chưa có. Em rất mong mình cũng được hưởng chế độ này Vì hiện tại lương em rất thấp 3 triệu đồng một tháng không đủ để trang trải cuộc sống gia đình ?

 Rất mong được sự giúp đỡ. Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật lao động gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Thông tư 01/2006/TTLT_BGDĐT_BNV_BTC hướng dẫn Quyết định 244/2005/QĐ_TTG

Quyết định 244/2005/QĐ-TTG về chế độ ưu đãi đối với các nhà giáo đang trực tiếp giảng dạy trong các cơ sơ giáo dục công lập

2. Nội dung tư vấn

Theo Thông tin mà bạn cung cấp, năm ngoái tức năm 2015 đã công văn về vấn đề cử cán bộ thiết bị đi học về để hưởng chế độ này. Tuy nhiên, vì bạn không nêu rõ đó là văn bản nào và theo tìm hiểu của chúng tôi cũng không có công văn nào có nội dung như thế cả. Do đó, chúng tôi không thể trả lời cho bạn việc liệu bạn có được cử đi học để hưởng chế độ phụ cấp đứng lớp như bạn nói hay không. Tuy nhiên, hiện tại ở nhiều đơn vị trên cả nước, nhân viên thiết bị trường hợp nếu có tham gia đứng lớp và đáp ứng một số điều kiện theo quy định của pháp luật có thể được hưởng chế độ phụ cấp đứng lớp. Vấn đề bạn có được đứng lớp hay không thì ngoài những điều kiện xuất phát từ bản thân của bạn còn phụ thuộc vào yêu cầu và vấn đề nhân sự tại đơn vị bạn đang làm việc.

Theo quy định tại khoản 1 mục I Thông tư 01/2006/TTLT_BGDĐT_BNV_BTC quy định về phạm vi và đối tượng áp dụng chế độ phụ cấp ưu đãi đối với nhà giáo (còn gọi là phụ cấp đứng lớp) bao gồm:

- Nhà giáo (kể cả những người trong thời gian thử việc, hợp đồng) thuộc biên chế trả lương, đang trực tiếp giảng dạy trong các cơ sở giáo dục công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và các trường, trung tâm, học viện thuộc cơ quan nhà nước, Đảng, tổ chức chính trị - xã hội (sau đây gọi tắt là cơ sở giáo dục công lập) được nhà nước cấp kinh phí hoạt động (bao gồm nguồn thu từ ngân sách nhà nước cấp và các nguồn thu sự nghiệp theo quy định của pháp luật);

- Nhà giáo (kể cả những người trong thời gian thử việc, hợp đồng) thuộc biên chế trả lương của các cơ sở giáo dục công lập làm nhiệm vụ tổng phụ trách đội, hướng dẫn thực hành tại các xưởng trường, trạm, trại, phòng thí nghiệm;

- Cán bộ quản lý thuộc biên chế trả lương của các cơ sở giáo dục công lập, trực tiếp giảng dạy đủ số giờ theo quy định của cấp có thẩm quyền.

Về Điều kiện áp dụng (theo quy định tại khoản 2 mục I Thông tư 01/2006/TTLT_BGDĐT_BNV_BTC)

Nhà giáo đang trực tiếp giảng dạy trong các cơ sở giáo dục công lập được hưởng chế độ phụ cấp đứng lớp khi đã được chuyển, xếp lương vào các ngạch viên chức ngành giáo dục và đào tạo (các ngạch có 2 chữ số đầu của mã số ngạch là 15).

Đối với nhà giáo làm nhiệm vụ tổng phụ trách đội, hướng dẫn thực hành tại các xưởng trường, trạm, trại, phòng thí nghiệm và cán bộ quản lý thuộc biên chế trả lương của các cơ sở giáo dục công lập, trực tiếp giảng dạy đủ số giờ theo quy định của cấp có thẩm quyền thì không nhất thiết phải xếp vào các ngạch viên chức thuộc ngành giáo dục và đào tạo cũng vẫn được hưởng chế độ phụ cấp ưu đãi đối với nhà giáo.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn chưa được chuyển ngạch sang ngạch viên chức có hai chữ số đầu của mã số ngạch là 15, hiện tại mã ngạch viên chức của bạn là 13A095. Do đó, để được hưởng trợ cấp đứng lớp, bạn phải là người đang trực tiếp đứng lớp để giảng dạy và phải đủ số giờ theo quy định của pháp luật thì mới được hưởng chế độ phụ cấp này. Tuy nhiên, theo như thông tin mà bạn cung cấp, hiện tại bạn vẫn chưa được trực tiếp giảng dạy, do đó bạn không phải là đối tưởng hưởng chế độ này.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số:  1900.6162  hoặc gửi qua email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê