Vậy trường hợp của tôi tính đến ngày tôi sinh theo dự kiến thì tôi có được hưởng chế độ thai sản không?
Tôi có hỏi bên BHXH của huyện thì họ trả lời tôi là: Sau khi sinh tôi vẫn được hưởng chế độ thai sản nhưng với điều kiện tôi vẫn phải tiếp tục tham gia đóng bảo hiểm ít nhất là 1 năm sau khi sinh nữa. Vậy kính mong các luật sư tư vấn giúp tôi xem bên BHXH huyện họ bắt tôi tham gia như thế có đúng không? Rất mong nhận được sự trợ giúp của các luật sư về các vấn đề thắc mắc trên của tôi! Trân trọng cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật lao động của công ty Luật Minh Khuê. 

Luật sư tư vấn luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc tới công ty Luật Minh Khuê chúng tôi. Với những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau

Căn cứ pháp lý

Luật Bảo hiểm xã hội 2014

Nội dung tư vấn

Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

"1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này" 

Theo quy định trên, để được hưởng chế độ thai sản thì lao động nữ mang thai phải có thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh. Tính đến thời điểm ngày 25/2/2016 thì bạn đã tham gia bảo hiểm xã hội được hơn 7 tháng nhưng bạn mới chỉ tham gia bảo hiểm xã hội trong khoảng thời gian 7 tháng trước khi sinh nên bạn không được hưởng chế độ thai sản.

Vì lần sinh này bạn không được hưởng chế độ thai sản nên câu trả lời sau khi sinh bạn vẫn được hưởng chế độ thai sản với điều kiện là bạn phải tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội thêm một năm là không có cơ sở pháp lý

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật lao động.