Làm theo mẫu số 09A - HSB. Phần I và phần II em làm được rồi vì là điền thông tin, sang đến phần III là phần " *danh sách thân nhân của người chết*" thì cán bộ phòng chế độ BHXH chỉ bảo em điền thông tin của vợ người chết và *không được* điền thông tin của người thân( bạn M có con nhỏ 2 tuổi, bố mẹ già ). Mà đi tập huấn BHXH em có được biết là phải điền đầy đủ thân nhân và không quá 4 người . Vậy không điền thông tin của con bạn M và bố mẹ bạn ấy như lời cán bộ phòng chế độ BHXH hướng dẫn em có đúng không ạ? 

Và bạn ấy được hưởng những mức trợ cấp nào?( Trợ cấp mai táng , trợ cấp tuất hàng tháng , trợ cấp tuất 1 lần )

Em xin chân thành cám ơn Luật sư đã chú ý tới mail của em, và mong nhận được hồi âm sớm ạ!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

Trả lời:Chào bạn,cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

Căn cứ pháp lí

Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 của Quốc hội

Nội dung tư vấn

1) Khoản 2 Điều 67 Luật BHXH 2014 quy định Thân nhân của những người quy định tại khoản 1 Điều này được hưởng trợ cấp tử tuất hàng tháng:

a) Con chưa đủ 18 tuổi; con từ đủ 18 tuổi trở lên nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; con được sinh khi người bố chết mà người mẹ đang mang thai;

b) Vợ từ đủ 55 tuổi trở lên hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên; vợ dưới 55 tuổi, chồng dưới 60 tuổi nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

c) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha đẻ của vợ hoặc cha đẻ của chồng, mẹ đẻ của vợ hoặc mẹ đẻ của chồng, thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình nếu từ đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nữ;

d) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha đẻ của vợ hoặc cha đẻ của chồng, mẹ đẻ của vợ hoặc mẹ đẻ của chồng, thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình nếu dưới 60 tuổi đối với nam, dưới 55 tuổi đối với nữ và bị suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên.

Bên cạnh đó Mẫu số 09-HSB Tờ khai hoàn cảnh gia đình của thân nhân người chết cũng quy định mẫu như sau:

III- Thân nhân khi còn sống có trách nhiệm nuôi dưỡng, đề nghị giải quyết trợ cấp (2):

Số TT

Họ và tên

Ngày, tháng, năm sinh

Quan hệ
với người
chết

Nghề nghiệp

Mức thu
nhập
(nếu có)

Nơi cư 
trú

1

 

 

 

 

 

 

2

 

 

 

 

 

 

3

 

 

 

 

 

 

4

 

Theo quy định của pháp luật: Thân nhân của người chết được hưởng trợ cấp tử tuất là vợ/chồng, con cái,cha đẻ, mẹ đẻ,thành viên khác trong gia đình,..Trong tờ khai hoàn cảnh gia đình của thân nhân người chết có 4 số thứ tự (biểu thị được khai không quá 4 người). Như vậy khi điền thông tin của người thân, bạn nên điền đầy đủ cả họ tên  vợ, con nhỏ và bố mẹ của người chết miễn không quá 4 người quy định trong mẫu 09-HSB để đảm bảo quyền lợi. Tuy nhiên chỉ được khai thân nhân là cha mẹ khi họ từ đủ từ 60 tuổi nếu là cha, còn mẹ là từ đủ 55 tuổi trở lên.

2) Thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi:Công ty bạn có bạn M tham gia BHXH tháng 3 /2014 ( bạn ấy sinh năm 1989 ) và bạn ấy chết ngày 27/9/2015 ( nguyên nhân: chết đột tử tại nhà riêng). Bên công ty em đã báo giảm BHXH cho bạn ấy vào tháng 10/2015 . 

Như vậy bạn M đã tham gia BHXH được gần 1 năm 7 tháng.

Điều 66. Trợ cấp mai táng

1. Những người sau đây khi chết thì người lo mai táng được nhận một lần trợ cấp mai táng:

a) Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này đang đóng bảo hiểm xã hội hoặc người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội mà đã có thời gian đóng từ đủ 12 tháng trở lên;

Bạn M đã đóng BHXH trên 12 tháng nên gia đình bạn M được hưởng một lần trợ cấp mai táng.

Điều 69. Các trường hợp hưởng trợ cấp tuất một lần

Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần:

1. Người lao động chết không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 67 của Luật này;

Bạn M chỉ mới tham gia BHXH 1 năm 7 tháng và chết tại nhà do đột tử(không thuộc điều kiện quy định trong Khoản 1 Điều 67 về hưởng trợ cấp tuất hàng tháng)

Như vậy Bạn M được hưởng trợ cấp mai táng và trợ cấp tuất một lần.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900 6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.    

Bộ phận Tư vấn pháp luật