Ngày 01/10/2004, chị M xin nghỉ theo chế độ thai sản (lúc này chị đã có thai đến tháng thứ 7) và được giám đốc công ty chấp nhận cho chị nghỉ 04 tháng. Đó là thời điểm cuối năm, công việc nhiều, công ty mở đợt tuyển dụng công nhân mới vào làm việc. Sau 04 tháng nghỉ ở nhà, ngày 01/02/2005, chị M đến công ty để đi làm trở lại thì nhận được tin là chị đã bị cho thôi việc vì lý do có thai và nghỉ đẻ..Chị M xin được gặp giám đốc công ty nhưng bị từ chối. Vậy, quyết định cho thôi việc của giám đốc công ty TNHH giầy da X đối với chị M có đúng pháp luật không?

 

Tổng đài luật sư trực tuyến gọi: 1900.1940.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoạigọi:1900.1940

Trả lời :

Khoản 3 Điều 111 Bộ luật Lao động quy định: "Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động nữ vì lý do kết hôn, có thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường doanh nghiệp chấm dứt hoạt động"
Như vậy, nếu doanh nghiệp vẫn đang tồn tại, người sử dụng lao động không được viện vào 1 trong 4 lý do sau để sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động nữ:

- Người lao động nữ kết hôn;

- Người lao động nữ có thai ;

- Người lao động nữ nghỉ thai sản;

- Người lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

"Sa thải" và "đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động" đều là hành vi pháp lý đơn phương của người sử dụng lao động. Tuy nhiên, sa thải khác đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động ở chỗ: Sa thải là một hình thức xử lý kỷ luật đối với người lao động (Điều 85 BLLĐ). Việc sa thải được áp dụng hạn chế hơn. Quyết định sa thải là một căn cứ để người sử dụng lao động thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động (điểm b, khoản 1 Điều 38 BLLĐ).
Như vậy, trong trường hợp nêu trên, công ty TNHH giầy da X vẫn đang tồn tại, quyết định cho thôi việc mà thực chất là hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của giám đốc công ty TNHH giầy da X đối với chị M dựa vào lý do chị có thai là trái pháp luật.

Trâ trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG