câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật lao động gọi:  1900.1940

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Nghị định 116/2010/NĐ_CP quy định về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn 

Thông tư liên tịch số 08/2011/TTLT_BNV_BTC hướng dẫn nghị định 116/2010/NĐ_CP 

2. Nội dung tư vấn

Căn cứ vào thông tin mà bạn cung cấp, bạn là chủ tịch hội liên hiệp phụ nữ xã, do đó thuộc trường hợp cán bộ chuyên trách cấp xã. Với đặc thù về điều kiện kinh tế xã hội ở vùng bạn công tác là xã đặc biệt khó khăn thì bạn là đối tượng được hưởng chế độ phụ cấp thu hút theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Nghị định 116/2010/NĐ_CP.

Theo quy định tại Điều 4 Nghị định 116/2010/NĐ_CP:

"Điều 4. Phụ cấp thu hút

1. Đối tượng quy định tại Điều 2 Nghị định này được hưởng phụ cấp thu hút bằng 70% tiền lương tháng hiện hưởng, bao gồm: mức lương chức vụ, ngạch, bậc hoặc cấp hàm và phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung, nếu có.

2. Thời gian hưởng phụ cấp thu hút là thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và không quá 5 năm. Thời điểm tính hưởng phụ cấp thu hút được quy định như sau:

a) Nếu đang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì được tính hưởng phụ cấp thu hút kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành;

b) Nếu đến công tác sau ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành thì được tính hưởng phụ cấp thu hút kể từ ngày có quyết định của cơ quan có thẩm quyền."

Như vậy, tổng thời gian hưởng phụ cấp thu hút tối đa đối với bạn trong trường hợp này là không quá 5 năm tức 60 tháng. Theo thông tin mà bạn cung cấp, trong khoảng thời gian đang hưởng phụ cấp này, bạn đã có thời gian nghỉ làm để sinh 4 tháng và không hưởng phụ cấp thu hút trong thời gian này. Theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Thông tư liên tịch số 08/2011/TTLT_BNV_BTC:

"2. Thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn quy định tại Khoản 1 Điều này là tổng thời gian làm việc có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn (nếu có thời gian đứt quãng thì được cộng dồn), bao gồm:

a) Thời gian làm việc trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị sự nghiệp của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội;

b) Thời gian làm việc trong quân đội nhân dân và công an nhân dân."

Căn cứ vào quy định trên, có thể thấy trong thời gian bạn nghỉ sinh, bạn không phải đóng BHXH bắt buộc và khoảng thời gian đóng đứt quãng này là 4 tháng. Do đó, thời gian hưởng phụ cấp thu hút tức thời gian thực tế làm việc của bạn ở xã là thời gian làm việc được cộng dồn (trước và sau khi bạn sinh). Như vậy, bạn vẫn được hưởng phụ cấp thu hút đủ thời gian 60 tháng như các trường hợp khác.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  1900.1940  hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê