Tôi có thắc mắc nhờ chuyên mục tư vấn giúp tôi, theo tôi được biết tại Chương III - Hợp Đồng Lao Động, Mục 1, Điều 27 - Thời gian thử việc có ghi:
" Điều 27. Thời gian thử việc
Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:
1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;
2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.
3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác ".
Nhưng công ty ký hợp đồng thử việc tới 3 tháng từ ngày 15 tháng 11 năm 2012 đến ngày 14 tháng 02 năm 2013, sau đó công ty không ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) chính thức (tôi vẫn hưởng lương thử việc đến đầu tháng 4), đến ngày 01 tháng 04 năm 2013 tôi mới chính thức ký hợp đồng lao động. Khi có HĐLĐ thì tôi mới bắt đầu đóng BHXH nếu như vậy tôi mất 1 tháng đóng BHXH, nhưng hiện nay tôi đang mang thai nếu tính đến cuối tháng 8 thì tôi chỉ được 5 tháng đóng tiền thai sản.
Theo BHXH, chương II – Điều kiện hưởng chế độ thai sản : “ Lao động nữ sinh con, Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi “.
Đến cuối tháng 8 tôi sanh em bé vậy tôi chỉ đóng tiền BHXH được 5 tháng, nếu như vậy thì BHXH có thể xem xét lại giúp tôi xem tôi có được phần tiền trợ cấp từ BHXH hay không? Khoảng bao nhiêu phần trăm nếu như không được hưởng hết phần tiền thai sản khi chưa đóng đủ 6 tháng.
Mong nhận được phản hồi sớm từ luật sư.
Cảm ơn luật sư rất nhiều.
TP.HCM, ngày 12 tháng 07 năm 2013

Người gửi: onlylovetoyou

>> Luật sư tư vấn luật lao động qua điện thoại gọi:  1900.6162

Tư vấn giải quyết chế độ thai sản?

Tư vấn giải quyết chế độ thai sản - Ảnh minh họa

 

Trả lời:

Với thắc mắc của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:
Bạn thân mến, Theo quy định tại khoản 2 Điều 28 luật bảo hiểm xã hội năm 2006 thì :  Lao động nữ sinh con, Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi” . Hiện nay đang có 2 quan điểm hiểu về quy định này như sau:
Thứ nhất:  Thời gian đóng bảo hiểm đủ 6 tháng được tính tới lúc bạn sinh con, có nghĩa là bạn phải có ít nhất 6 tháng đóng bảo hiểm từ lúc bạn đóng bảo hiểm tới lúc bạn sinh con. Ví dụ như: tháng 10/2013 bạn sinh con thì ít nhất tháng 4/2013 bạn đã phải đóng bảo hiểm liên tục tới tháng 10/2013.
Thứ hai: thời gian 6 tháng được tính từ trước 1 năm kể từ lúc bạn sinh con. Có nghĩa là nếu như tháng 10/2013 bạn sinh con thì ít nhất từ tháng 4/2012 bạn đã phải tham gia đóng bảo hiểm ( từ 10/2012 tới 10/2013 là 12 tháng, từ 4/2012 tới 10/2012 là 6 tháng).
Đây là vấn đề bất cập của pháp luật nhưng trên thực tế thì cách hiểu thứ 2 thường được áp dụng nhiều hơn.
Quay trở lại trường hợp của bạn, nếu hiểu theo cách nào của một trong hai quan điểm trên thì thời gian đóng bảo hiểm của bạn chưa đủ để bạn được hưởng chế độ thai sản.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật MInh Khuê 

------------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:

1. Luật sư riêng cho doanh nghiệp;

2. Tư vấn pháp luật lĩnh vực dân sự;

3. Tư vấn luật hành chính Việt Nam;

4. Luật sư tư vấn pháp luật lĩnh vực luật lao động;

5. Luật sư tư vấn khởi kiện vụ án lao động tại toà án;

6. Luật sư tranh tụng tại tòa án và đại diện ngoài tố tụng;