Nếu chuyển được thì tôi cần phải làm những thủ tục gì? Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hòi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê. 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật lao động trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm y tế 2008, sửa đổi, bổ sung năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

Cảm ơn Bạn đã gửi câu hỏi cho Chúng tôi, vấn đề Bạn quan tâm Chúng tôi xin trao đổi cụ thể như sau:

Nếu bạn đang đang  công tác tại một công ty ,mà công ty đó đăng ký bảo hiểm y tế cho bạn ở một bệnh viện huyện ,nếu bạn muốn chuyển bảo hiểm y tế mà đã đăng ký  tại bệnh viện đó về một bệnh viện mới gần nhà bạn ( nơi đăng ký mới đó cùng huyện với nơi đăng ký cũ – phòng khám đa khoa ) là hoàn toàn được
Tại Điều 26 Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) quy định: Người tham gia BHYT có quyền đăng ký khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện hoặc tương đương; trừ trường hợp được đăng ký tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh hoặc tuyến  trung ương theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.
Trường hợp người tham gia BHYT phải làm việc lưu động hoặc đến tạm trú tại địa phương khác thì được khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với tuyến chuyên môn kỹ thuật và nơi người đó đang làm việc lưu động, tạm trú theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.
Người tham gia BHYT được thay đổi cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu vào đầu mỗi quý.  Tên cơ sở khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu được ghi trong thẻ BHYT.
Nếu bạn muốn chuyển bạn cần làm các thủ tục sau
- Đơn đề nghị của người tham gia (Mẫu D01-TS): 1 bản
- VB đề nghị của đơn vị (mẫu D01b-TS): 1 bản
- Thẻ BHYT
Và gửi bảo hiểm xã hội nơi bạn muốn chuyển đến
.

Những điều cần lưu ý: thủ tục chuyển nơi hưởng bảo hiểm y tế

 Tham khảo bài viết liên quan:

Thủ tục đăng ký chuyển bảo hiểm y tế về bệnh viện gần nhà ?

Đăng ký khám chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện?

Tư vấn nhận lại tiền bảo hiểm và tự nguyện đóng bảo hiểm ngoài ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật Lao động.