Vậy cô A sẽ được hưởng những chế độ quyền lợi gì? Theo điều 39 về trợ cấp thôi việc trong nghị định 29/2012 của chính phủ thì cô A được hưởng 17 tháng (Tức là 2 năm) trợ cấp thôi việc (tính từ ngày 01/07/2007 đến 31 tháng 12 năm 2008) có phải không? ( Theo nghị đinh 29/2012: Cứ mỗi năm làm việc được tính bằng 1/2 (một phần hai) tháng lương hiện hưởng. Vậy cô giáo A được hưởng là 1 tháng lương hiện hưởng có đúng không? Từ ngày 01 tháng 01 năm 2009 đến nay được thực hiện theo quy định của pháp luật về trợ cấp thất nghiệp? Nhưng trong đơn cô A lại ghi là vì lý do cá nhân xin thôi việc. Vậy thì cô Nguyễn thị A có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Xin cảm ơn luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động công ty Luật Minh Khuê

Hỏi về chế độ đối với viên chức thôi việc vì lý do cá nhân ?

 Luật sư tư vấn pháp luật lao động, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ Luật Lao động 2012

Luật Bảo hiểm xã hội 2014

Luật Việc làm 2013

Nghị định 29/2012/NĐ_CP quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức

Nghị định 05/2015/NĐ_CP hướng dẫn thi hành Bộ Luật Lao động

2. Nội dung tư vấn

Trong trường hợp cô A chấm dứt hợp đồng không trái quy định của pháp luật thì được hưởng các chế độ quyền lợi theo quy định của pháp luật lao động và pháp luật bảo hiểm bao gồm: trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm, trợ cấp thất nghiệp (nếu đủ điều kiện và thực hiện các thủ tục để hưởng), được chi trả bảo hiểm xã hội một lần hoặc bảo lưu số tiền đóng bảo hiểm xã hội.

Theo quy định tại Điều 48 BLLĐ:

"Điều 48. Trợ cấp thôi việc

1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

3. Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc."

Theo quy định tại Điều 39 Nghị định 29/2012/NĐ_CP:

"Điều 39. Trợ cấp thôi việc

1. Trợ cấp thôi việc đối với thời gian công tác của viên chức từ ngày 31 tháng 12 năm 2008 trở về trước được tính như sau:

a) Cứ mỗi năm làm việc được tính bằng 1/2 (một phần hai) tháng lương hiện hưởng, gồm: Mức lương theo chức danh nghề nghiệp, phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề và hệ số chênh lệch bảo lưu lương (nếu có);

b) Mức trợ cấp thấp nhất bằng 01 (một) tháng lương hiện hưởng;

c) Trường hợp viên chức được tuyển dụng trước ngày 01 tháng 7 năm 2003, thời gian làm việc được tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian làm việc (cộng dồn) kể từ khi viên chức có quyết định tuyển dụng đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2008.

d) Trường hợp viên chức được tuyển dụng từ ngày 01 tháng 7 năm 2003 trở về sau, thời gian làm việc được tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian làm việc theo hợp đồng làm việc (cộng dồn) kể từ khi viên chức có quyết định tuyển dụng đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2008.

2. Trợ cấp thôi việc đối với thời gian công tác của viên chức từ ngày 01 tháng 01 năm 2009 đến nay được thực hiện theo quy định của pháp luật về trợ cấp thất nghiệp.

3. Nguồn kinh phí chi trả trợ cấp thôi việc được lấy từ nguồn tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập.

4. Viên chức thôi việc được hưởng trợ cấp thôi việc quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều này và được xác nhận thời gian có đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật." Theo thông tin mà bạn cung cấp, từ lúc cô A bắt đầu làm việc đến ngày 31/12/2008 là 17 tháng, do đó thời gian cô A được tính để chi trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại điểm c khoản 3 Điều 14 Nghị định 05/2015/NĐ_CP:

 "Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm của người lao động được tính theo năm (đủ 12 tháng), trường hợp có tháng lẻ thì từ đủ 01 tháng đến dưới 06 tháng được tính bằng 1/2 năm; từ đủ 06 tháng trở lên được tính bằng 01 năm làm việc." Do đó, cô A được trợ cấp thôi việc cho 1,5 năm và số tiền trợ cấp thôi việc cô A nhận được là 3/4 tháng tiền lương hiện hưởng.

Do đó, thời gian làm việc từ 1/1/2009 đến 5/9/2016, cô A sẽ được tính cho bảo hiểm thất nghiệp.Tại Điều 50 Luật Việc làm 2013 có quy định:

“1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương hàng tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp , sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

3. Thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày thứ 16, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại Khoản 1 Điều 46 Luật này”. Việc chi trả trợ cấp thất nghiệp của cơ quan bảo hiểm không liên quan đến lý do xin thôi việc của viên chức mà chỉ phụ thuộc vào các điều kiện sau:

- Cô A đăng ký thất nghiệp tại trung tâm giới thiệu việc làm thuộc sở lao động TBXH tỉnh trong vòng 7 ngày làm việc kể từ khi bạn chấm dứt việc làm.

- Cô A chưa tìm được việc sau 15 ngày (ngày làm việc, nghĩa là 3 tuần). Trong vòng 15 ngày này cô A phải bổ sung hồ sơ đầy đủ theo yêu cầu.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  1900.6162  hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê