Nếu cơ quan thuế có hỏi thì sẽ giải trình là vì công ty mới hoạt động nên sau thời gian thử việc tạm thời ký thời vụ vì không biết thời gian đầu có doanh thu không, nếu ký chính thức sẽ thiệt cho cả nhân viên và công ty. Nếu làm như sếp Em thì có đúng không ah? Nếu không được thì có cách nào để không phải đóng bảo hiểm không ah? công ty e mới hoạt động được 3 tháng. Em cảm ơn!

Người hỏi: NL Hương

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê. 

Luật sư tư vấn pháp luật lao động về hợp đồng ?

Luật sư tư vấn pháp luật lao động về hợp đồng, gọi:1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty chúng tôi! Vấn đề của bạn tôi xin được trả lời như sau:

Theo khoản 2 điều 26 Bộ luật lao động 2012 thì:

"Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ thì không phải thử việc". Vì vậy việc giám đốc công ty bạn cho nhân viên thử việc hai tháng rồi kí hợp đồng lao động mùa vụ là trái quy định của pháp luật.

Luật bảo hiểm xã hội 2006 quy định về đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc:  "Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ ba tháng trở lên"

Điều 22 Bộ luật lao động: Loại hợp đồng lao động

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

...c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Theo đó thì nếu giám đốc công ty bạn muốn để công ty đi vào hoạt động ổn định đã rồi mới kí hợp đồng dài hạn và đóng bảo hiểm cho nhân viên thì có thể kí hợp đồng mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 3 tháng vì người lao động làm việc theo hợp đồng lao động dưới 3 tháng không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Tuy nhiên pháp luật lao động cũng quy định rằng: "Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác" nên việc công ty bạn không muốn đóng bảo hiểm ngay cho nhân viên khó có thể thực hiện được.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê