Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động 2012.

Nghị định 05/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số nội dung Bộ luật Lao động

Nội dung tư vấn:

Xin Luật sư cho em hỏi? Em đang trong thời kỳ bị kỷ luật ở mức độ là khiển trách thời gian là 6 tháng. Vậy trong thời gian này em làm đơn xin thôi việc có được giải quyết không ạ? Xin luật sư trả lời giúp em, Em xin trân trong cảm ơn!

Do bạn không nói rõ mình đang làm việc theo hợp đồng lao động bình thường hay là viên chức làm việc theo hợp đồng làm việc, hưởng lương từ ngân sách nhà nước. Do vậy, chúng tôi chia ra hai trường hợp như sau:
 
Thứ nhất, bạn là nhân viên làm việc theo hợp đồng lao động; theo quy định tại Điều 37 BLLĐ 2012, Trường hợp này, bạn hoàn toàn có quyền chấm dứt hợp đồng lao động nếu kí kết theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn và phải báo trước cho người sử dụng lao động biết trước 45 ngày.
 
Trong trường hợp bạn làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn thì bạn không được tự ý chấm dứt hợp đồng lao động mà phải dựa trên các căn cứ như trên và thời hạn báo trước cho người sử dụng lao động là 30 ngày .
 
Đối với trường hợp bạn chị làm việc theo hợp đồng làm việc thì việc xin thôi việc này phải căn cứ vào Luật viên chức 2010. Cụ thê được quy định tại khoản 4, 5, 6 Điều 29 Luật Viên chức
 
4. Viên chức làm việc theo hợp đồng làm việc không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng nhưng phải thông báo bằng văn bản cho người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập biết trước ít nhất 45 ngày; trường hợp viên chức ốm đau hoặc bị tai nạn đã điều trị 06 tháng liên tục thì phải báo trước ít nhất 03 ngày.
 
5. Viên chức làm việc theo hợp đồng làm việc xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng trong các trường hợp sau:
 
a) Không được bố trí theo đúng vị trí việc làm, địa điểm làm việc hoặc không được 
bảo đảm các điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng làm việc;
 
b) Không được trả lương đầy đủ hoặc không được trả lương đúng thời hạn theo hợp đồng làm việc;
 
c) Bị ngược đãi; bị cưỡng bức lao động;
 
d) Bản thân hoặc gia đình thật sự có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng;
 
đ) Viên chức nữ có thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở chữa bệnh;
 
e) Viên chức ốm đau hoặc bị tai nạn đã điều trị từ 03 tháng liên tục mà khả năng làm việc chưa hồi phục.
 
6. Viên chức phải thông báo bằng văn bản về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc cho người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập biết trước ít nhất 03 ngày đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c, đ và e khoản 5 Điều này; ít nhất 30 ngày đối với trường hợp quy định tại điểm d khoản 5 Điều này.
 
Theo đó nếu bạn làm việc theo hợp đồng không xác định thời hạn thì được chấm dứt hợp đồng lao động mà không cân có lý do và phải báo trước cho người đứng đầu cơ quan biết trước ít nhất 45 ngày. Nếu bạn làm việc theo hợp đồng có xác định thời hạn thì chỉ được chấm dứt nếu thuộc trong các trường hợp quy định tại khoản 5. Bạn phải viết đơn xin thôi việc gửi cho người đứng đầu cơ quan mình làm việc trước ít nhất ba ngày đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c, đ và e khoản 5 Điều này; ít nhất 30 ngày đối với trường hợp quy định tại điểm d khoản 5 Điều 29.

Thưa công ty luật, em đi làm đc 10 tháng và đã xin nghỉ việc, hiện công ty trả lương còn thiếu của em 16 triệu đồng. Hợp đồng và quyết định thôi việc em không còn cầm cho em hỏi em nên làm gì để yêu cầu công ty thanh toán lương ạ.

Bạn có thể liên hệ với công đoàn cơ sở để được giúp đỡ. Nếu không có hiệu quả bạn có thể thực hiện khởi kiện ra Tòa án.

Chào các anh chị Làm ơn cho em hỏi hiện tại em đang làm việc tại 1 công ty tư nhân em làm được hơn 6 tháng rồi mà tự nhiên em bị giám đốc cho thôi việc, trong thời gian này công ty cũng không ký hợp đồng với em. vậy em có được hưởng quyền lợi gì không ạ? Các anh chị tư vấn giúp em với. Em cảm ơn ạ

Việc công ty bạn không thực hiện ký hợp đồng với bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 5 Nghị định 95/2013/NĐ-CP.

Do bạn không nói rõ về việc sa thải của công ty bạn thực hiện thế nào cho nên chúng tôi không thể đưa ra kết luận về quyền lợi cho bạn trong trương hợp này.Do đó, bạn cần căn cứ quy định tại Điều 38 BLLĐ 2012 để xác định việc chấm dứt HĐLĐ của công ty bạn là đúng hay sai. Nếu trái pháp luật thì bạn sẽ được hưởng quyền lợi theo quy định tại Điều 42 Luật này.

Chào văn phòng, Tôi có vài lần xích mích với đồng nghiệp (chỉ to tiếng) và BGD ra quyết định tạm đình chỉ tôi ngay trong ngày xảy ra sự việc.Sau thời gian 1 tuần tôi có gọi điện hỏi là khi nào tôi đi làm lại và tôi nhận được quyết định thôi việc. Và lương của tôi còn lại không được thanh toán vì lý do tôi bị kỷ luật. vậy cho tôi hỏi tôi có nhận được lương không? Cám ơn.

Đối với quyết định sa thải của công ty bạn, công ty bạn sa thải mà không báo trước theo quy định tại Khoản 2 Điều 38 BLLĐ 2012. Do đó, đây là hành vi đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật và bạn sẽ được hưởng quyền lợi theo quy định tại Điều 42 BLLĐ như sau:

Điều 42. Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này.

3. Trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này và trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.

4. Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà người lao động vẫn muốn làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này, hai bên thương lượng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

5. Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

Chào luật sư. Luật sư vui lòng cho hỏi trường hợp của tôi được hưởng trợ cấp mất việc hay thôi việc. 1)Tôi làm việc cho VPDD công ty Trung Quốc tại tp HCM từ 4/2014 đến nay. Hợp đồng lao động mới nhất kí ngày 1/9/2015 sẽ hết hạn vào ngày 31/8/2017. 2) VPDD đã và sẽ đóng bảo hiểm cho tôi từ 4/2015 đến hết 12/2016. Do hoạt động xúc tiến thương mại của VPDD không như mong đợi công ty quyết định đóng của VPDD tại tp HCM và cho tất cả nhân viên nghỉ việc từ ngày 1/1 2017. Vậy luật sư vui lòng cho hỏi tôi sẽ được hưởng trợ cấp nào? Cảm ơn luật sư nhiều!

Trường hợp này, công ty cho nhân viên thôi việc vì lý do kinh tế nên bạn sẽ được hưởng trợ cấp thôi việc và trợ cấp mất việc làm theo quy định tại Điều 48, 49 BLLĐ 2012.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900 6162 hoặc gửi qua qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

 Bộ phận Tư vấn Pháp luật Dân sự - Công ty Luật Minh Khuê.