Vậy tôi có đủ điều kiện hưởng trợ cấp thai sản ko? Nếu được khi sinh xong tôi làm thủ tục lĩnh trợ cấp ở đâu, có thể lĩnh ở nơi tôi cư trú ko vì tôi về quê sinh chứ ko sinh trên Hà Nội.

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người gửi: PN Nguyen

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900.1940

Tư vấn chế độ bảo hiểm thai sản - Ảnh minh họa

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới chuyên mục hỏi đáp của công ty chúng tôi. Liên quan tới câu hỏi của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

Căn cứ pháp lý: Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006

Điều kiện được hưởng

-Theo khoản 2 Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội quy định: “Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi” .

Bạn dự kiến sinh con vào 06/2014, nghĩa là bạn phải đóng đủ 6 tháng  liên tục hoặc không liên tục bảo hiểm xã hôi trong  12  tháng này từ 06/2013 -06/2014 thì bạn mới đủ điều kiện hưởng chế độ này. Nếu bạn đã đóng đủ sáu tháng trong khoảng thời gian này thì bạn hoàn toàn được hưởng chế độ thai sản.

Hồ sơ làm thủ tục để được hưởng chế độ thai sản:

- Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thai sản ( mẫu đơn xin tại cơ quan BHXH)

- Sổ bảo hiểm xã hội.

- Bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh của con

Bạn sẽ thực hiện thủ tục này tại cơ quan BHXH nơi mà công ty trước đây của bạn đã đóng hoặc nơi bạn đang đóng. Ngoài ra bạn sẽ nộp kèm theo đơn xin chuyển trợ cấp thai sản về nơi bạn đang cư trú và sinh sống trường hợp cơ quan BHXH mà bạn đang đóng khác tỉnh với nơi bạn cư trú.

Nếu bạn đã có Quyết định hưởng trợ cấp thai sản hàng tháng và đã được cơ quan BHXH  làm giấy giới thiệu chuyển trợ cấp về BHXH tỉnh bạn cư trú nhận thì bạn liên hệ với BHXH huyện, thành phố nơi ghi trong Quyết định hưởng thai sản thuộc BHXH tỉnh mà bạn cư trú để được hướng dẫn nhận trợ cấp. (Bạn mang theo sổ BHXH và QĐ hưởng trợ cấp thất nghiệp).

Trân trọng ./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT 

-----------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:

1. Tư vấn pháp luật lao động;

3.Tư vấn pháp luật lĩnh vực dân sự;

4. Tư vấn luật hành chính Việt Nam;

2. Luật sư riêng cho doanh nghiệp;

5. Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tại tòa án.

6. Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình;