Toàn bộ chi phí điều trị và thời gian nghỉ phép đã được công ty và bảo hiểm y tế chi trả đầy đủ, ngoài ra công ty còn bồi thường thêm số tiền tai nạn lao động là 1600 000 đồng, trong trường hợp này tôi có được hưởng đền bù bảo hiểm tai nạn lao động không ? thời điểm xảy ra tai nạn lao động mà công ty vẫn chưa tham gia đóng bảo hiểm tai nạn cho tôi, thì quyền lợi của tôi được giải quyết như thế nào ?

Tôi xin chân thành cảm ơn, Luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

Trả lời:

Chào bạn cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

I. Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 

Nghị định 95/2013/NĐ-CP  quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

Bộ luật lao động năm 2012

II. Nội dung tư vấn:

Căn cứ quy định tại điểm a, khoản 1, điều 2 của Luật bảo hiểm xã hội 2014

Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

Theo quy định này thì bạn là đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, do bạn có hợp đồng lao động trong thời hạn 14 tháng với công ty. Bởi vậy công ty phải đóng bảo hiểm xã hội cho bạn thông qua việc trích một phần tiền lương để đóng vào quỹ bảo hiểm. Tuy nhiên, công ty lại không tham gia bảo hiểm xã hội cho bạn, đây là hành vi vi phạm pháp luật về lao động nên để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của bạn thì bạn nên có đơn tố giác đến cơ quan có thẩm quyền về hành vi này của công ty. Nếu cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận đơn và xử lý hành vi này của Công ty theo quy định tại khoản 3,4 của Điều 26 Nghị định 95/2013/NĐ-CP

Điều 26. Vi phạm quy định về đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp

3. Phạt tiền với mức từ 18% đến 20% tổng số tiền phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp cho toàn bộ người lao động thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp.

4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc truy nộp số tiền bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp chưa đóng, chậm đóng đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1, Khoản 2 và Khoản 3 Điều này;

b) Buộc đóng số tiền lãi của số tiền bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp chưa đóng, chậm đóng theo mức lãi suất của hoạt động đầu tư từ Quỹ bảo hiểm xã hội trong năm đối với vi phạm quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều này.

Tuy nhiên, hiện tại NSDLĐ chưa đóng bảo hiểm xã hội cho bạn, theo quy định tại khoản 2 Điều 145 BLLĐ thì NSDLĐ sẽ phải thanh toán cho bạn khoản tiền tương ứng với chế độ tai nạn lao động của bạn: "2. Người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc mà người sử dụng lao động chưa đóng bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội, thì được người sử dụng lao động trả khoản tiền tương ứng với chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!         

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật lao động.