Chào Luật Minh Khuê! Em xin giới thiệu em là K, hiện tại công việc của em là nhân viên phân tích hoá học cho công ty Nhật, chuyên về mạ kim loại, bao gồm: Mạ Nikel, mạ crom, mạ kẽm, mạ đồng Công việc cụ thể của em là lấy mẫu, phân tích các loại hoá chất để đảm bảo nồng độ hoá chất ổn định cho quá trình mạ. Gần đây bộ phận của em có một bạn nữ có bầu khoảng 7 tháng, và theo như luật lao động đối với nữ làm công việc nặng nhọc độc hại thì sang tháng thứ 8 mang bầu bạn ấy sẽ được về sớm 1h. Em có tìm hiểu luật và tìm hiểu danh mục công việc nặng nhọc độc hại nguy hiểm thì thấy có tên công việc của bộ phận em trong danh mục đó.

Em có hỏi bên nhân sự công ty em thì họ trả lời rằng: 1. Nghành nghề công ty đang đăng ký hoạt động là ngành cơ khí (gia công cơ khí và tráng phủ bề mặt kim loại). Vậy thì em chỉ được dựa vào ngành cơ khí để biết công việc em đang làm có thuộc nghành này hay không thôi. Thì mới được chấp nhận. Ví dụ công việc của bọn em là lấy mẫu, phân tích hoá chất thì nó có ở ngành hoá chất, ngành dệt may, nghành hải quan, nhưng không có ở ngành cơ khí. Ở nghành cơ khí có mục: mạ nikel, mạ crom, nhưng không ghi rõ là phân tích nên bọn em không có quyền lợi. Bạn nhân sự có nói rằng công việc của bọn em phải đúng từng câu từng chữ trong danh mục đã quy định thì mới được chấp nhận. Em thấy bộ phận của em đang làm việc và tiếp xúc với nhiều hoá chất độc hại. Nếu bạn nhân sự trả lời chúng em như vậy thì có chính xác không ạ?

Em xin nhờ các anh chị tư vấn giúp. Rất mong nhận được sự hồi âm của các anh chị. Em xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của công ty luật Minh Khuê.

Công việc của em có được coi là nặng nhọc độc hại không?

Luật sư tư vấn luật lao động gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ Luật lao động năm 2012 

Thông tư 36/2012/TT-BLĐTBXH bổ sung danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại 

Quyết định 1453/QĐ- BLĐTBXH về danh mục tạm thời nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại nguy hiển và nặng nhọc độc hại nguy hiểm 

Quyết định 190/QĐ-BLĐTBXH về danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm 

2. Nội dung tư vấn

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 155 Bộ luật lao động năm 2012:

"Điều 155. Bảo vệ thai sản đối với lao động nữ

2. Lao động nữ làm công việc nặng nhọc khi mang thai từ tháng thứ 07, được chuyển làm công việc nhẹ hơn hoặc được giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà vẫn hưởng đủ lương."

Như vậy, nếu công việc của bộ phận bạn làm thuộc trường hợp công việc nặng nhọc theo quy định của pháp luật thì bạn của được giảm bớt một giờ làm việc trong ngày.

Việc xác định người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm căn cứ vào Danh  mục nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ lao động - Thương binh và Xã hội ban hành; ngoài tên gọi chức danh nghề có kèm theo mô tả đặc điểm điều kiện lao động.

Theo quy định tại Điều 2 Thông tư 36/2012/TT-BLĐTBXH, việc xác định công việc của bạn thuộc trường hợp nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hay không căn cứ vào 6 văn bản của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội. Cụ thể:

"Điều 2.

1. Người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động làm các nghề, công việc quy định tại Khoản 1 Điều 1, Khoản 2 Điều 2 của Thông tư này được hưởng chế độ bảo hộ lao động, tiền lương và bảo hiểm xã hội quy định tại Bộ luật Lao động, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Lao động và các văn bản hướng dẫn thi hành.

2. Người lao động làm các nghề, công việc như các nghề, công việc ban hành tại Thông tư này và các Quyết định số 1453/LĐTBXH-QĐ ngày 13 tháng 10 năm 1995, Quyết định số 915/LĐTBXH-QĐ ngày 30 tháng 7 năm 1996, Quyết định số 1629/LĐTBXH-QĐ ngày 26 tháng 12 năm 1996, Quyết định số 190/1999/QĐ-BLĐTBXH ngày 03 tháng 3 năm 1999, Quyết định số 1580/2000/QĐ-BLĐTBXH ngày 26 tháng 12 năm 2000, Quyết định số 1152/2003/QĐ-BLĐTBXH ngày 18 tháng 9 năm 2003 của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thì được áp dụng và được hưởng các chế độ về bảo hộ lao động, tiền lương và bảo hiểm xã hội như các nghề, công việc đã ban hành."

Trong đó, liên quan đến ngành nghề gia công cơ khí và tráng phủ bề mặt kim loại có Quyết định 1453/QĐ-BLĐTBXH và Quyết định 190/QĐ-BLĐTBXH quy định các nghề, công việc sau thuộc danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm bao gồm:

- Mạ kẽm (Quyết định 1453/QĐ-BLĐTBXH)

- Mạ Niken, Crom (Quyết định 190/QĐ-BLĐTBXH)

Theo thông tin mà bạn cung cấp, công việc cụ thể của bạn là lấy mẫu, phân tích các loại hoá chất để đảm bảo nồng độ hoá chất ổn định cho quá trình mạ, trong đó có mạ kẽm, Niken, Crom. Công việc này của bạn có liên quan trực tiếp đến quy trình mạ kim loại, mặt khác cũng thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất độc hại giống như người tiến hành mạ kim loại. Như vậy, công việc của bạn có điều kiện lao động của công việc mạ kim loại, thuộc danh mục công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Do đó, việc bên nhân sự công ty trả lời: "Nghành nghề công ty đang đăng ký hoạt động là ngành cơ khí (gia công cơ khí và tráng phủ bề mặt kim loại). Vậy thì bạn chỉ được dựa vào ngành cơ khí để biết công việc em đang làm có thuộc nghành này hay không thôi. Thì mới được chấp nhận. Ví dụ công việc của bọn em là lấy mẫu, phân tích hoá chất thì nó có ở ngành hoá chất, ngành dệt may, nghành hải quan, nhưng không có ở ngành cơ khí. Ở nghành cơ khí có mục: mạ nikel, mạ crom, nhưng không ghi rõ là phân tích nên bọn bạn không có quyền lợi. Bạn nhân sự có nói rằng công việc của bạn phải đúng từng câu từng chữ trong danh mục đã quy định thì mới được chấp nhận" là chưa đúng, chưa chính xác. Và bạn cũng thấy bộ phận của bạn đang làm việc và tiếp xúc với nhiều hoá chất độc hại. Vì thế bạn có quyền căn cứ vào các quy định nêu trên để yêu cầu ban nhân sự giải quyết quyền lợi cho bạn cũng như bộ phận mà bạn đang làm việc.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  1900.6162  hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê