Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của Công ty luật Minh Khuê.

Đang điều trị tai nạn lao động thì người lao động và người sử dụng lao động có phải nộp BHXH không?

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội 2014

Bộ luật lao động 2012

2. Luật sư tư vấn:

Khoản 4 Điều 86 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định: Mức đóng và phương thức đóng của người sử dụng lao động: "Người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động theo quy định tại khoản 3 Điều 85 của Luật này"

Khoản 3 điều 85 quy định: Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng bảo hiểm xã hội tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng bảo hiểm xã hội, trừ trường hợp nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Tuy nhiên, khoản 2 điều 144 Bộ luật lao động 2012 quy định về việc người sử dụng lao động phải trả đủ tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc trong thời gian điều trị.

Như vậy, theo quy định trên thì khi người lao động nghỉ điều trị tai nạn lao động thì người sử dụng lao động vẫn phải trả lương nên không thuộc vào trường hợp không phải đóng bảo hiểm xã hội. Nên người lao động và người sử dụng lao động vẫn phải đóng bảo hiểm xã hội bình thường

Tham khảo bài viết liên quan:

Hưởng chế độ tai nạn lao động ?

Tư vấn về tai nạn lao động ?

Chế độ tai nạn lao động của người lao động ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.1940 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư lao động.