Nay tôi nhận được giấy báo khám nghĩa vụ quân sự thì có làm giấy tạm hoãn nghĩa vụ quân sự được hay không? Kính mong sự hồi âm của Quý Luật sư.

Người hỏi: NV Phúc

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn luật nghĩa vụ quân sự ?

Tư vấn luật nghĩa vụ quân sự, gọi:  1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi cho Công ty. Vấn đề của bạn, công ty xin giải đáp như sau:

Căn cứ Điều 12 Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Nghĩa vụ quân sự  ngày 14/06/2005 quy định: “Công dân nam đủ mười tám tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ trong thời bình từ đủ mười tám tuổi đến hết hai mươi lăm tuổi".

Bạn năm nay 23 tuổi. Như vậy, bạn vẫn đang trong độ tuổi được gọi nhập ngũ.

Khoản 1 Điều 29 Luật sửa đổi bổ sung một số điều của  Luật Nghĩa vụ quân sự  ngày 14/06/2005 quy định các trường hợp được tạm hoãn nhập ngũ trong thời bình  bao gồm:

“a) Chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động;

c) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ;

d) Giáo viên, nhân viên y tế, thanh niên xung phong đang làm việc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn; cán bộ, công chức, viên chức được điều động đến làm việc ở những vùng này;

đ) Đang nghiên cứu công trình khoa học cấp Nhà nước được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ hoặc người có chức vụ tương đương chứng nhận;

e) Đang học ở các trường phổ thông, trường dạy nghề, trường trung cấp chuyên nghiệp, trường cao đẳng, trường đại học do Chính phủ quy định;

g) Đi xây dựng vùng kinh tế mới trong ba năm đầu.

Hằng năm, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản này phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ ".   

Như vậy, bạn chỉ được tạm hoãn nhập ngũ trong thời bình khi bạn có một trong các căn cứ   nêu trên . . Trong phạm vi thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn cụ thể như sau: Bạn  vừa tốt nghiệp Đại học và đang làm nhân viên chính thức cho công ty truyền thông và là lao động chính trong gia đình. Tuy nhiên, bạn là lao động chính trong gia đình không đồng nghĩa với việc bạn là lao động duy nhất trong nhà. Hơn nữa, bố bạn 46 tuổi, mẹ bạn 43 tuổi và em gái bạn đang là sinh viên Đại học năm thứ hai. Các thành viên trong gia đình bạn đều trong độ tuổi lao động và có sức khỏe để lao động. Chính vì vậy, bạn không   thể lấy lý do  này   để được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Mặt khác, bạn mới chỉ nhận được giấy báo khám nghĩa vụ quân sự, tức là bạn chưa có quyết định chính thức gọi nhập ngũ. Nếu qua quá trình khám sức khỏe, bạn không đạt tiêu chuẩn về sức khỏe theo  kết luận của Hội đồng khám sức khỏe   thì bạn  cũng sẽ không được gọi nhập ngũ và lúc này bạn mới có thể làm đơn xin tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê