Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật Lao động năm 2012

Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007, sửa đổi, bổ sung năm 2012

Nghị định 34/2012/NĐ - CP quy định về phụ cấp công vụ

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014

Luật bảo hiểm y tế năm 2008 sửa đổi, bổ sung năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

Kính chào Luật sư! Em là giáo viên mầm non cho một trường tư thục tên Khải Trí ở Phú Quốc. Em đang trong quá trình thử việc tháng thứ 2 (em bắt đầu thử việc vào đầu tháng 8). Hôm qua (05/09/2016) em bị ốm và xin nghỉ 1 ngày qua điện thoại nhưng trường không cho phép, và một phần do em cảm thấy công việc quá áp lực nên hôm nay (06/09/2016) em đã nghỉ luôn và không xin phép. Thế là em có nghe bạn làm chung nói lại là Hiệu trưởng yêu cầu em phải quay lại gặp nói chuyện, nếu em không quay lại sẽ làm đơn nộp lên phòng, bộ và đánh dấu vào đạo đức của em và cho rằng em vi phạm đạo đức. Đồng thời sẽ nộp đơn lên phòng, bộ giáo dục toàn tỉnh Kiên Giang để em không thể nào xin hay thi được vào nhà nước hết. Kính thưa Luật sư, cho em hỏi em làm vậy là đúng hay sai và em nên làm như thế nào là tốt. Và nhà trường đánh vào hạnh kiểm đạo đức của em như vậy có đúng không ạ? Kính mong luật sư giúp đỡ. Em chân thành cảm ơn!

Vì bạn làm việc cho trường mầm non tư thục nên hợp đồng thử việc giữa bạn và trường mầm non được điều chỉnh theo quy định của pháp luật Lao động. Bạn đang trong thời gian thử việc nên bạn phải tuân thủ các quy định trong hợp đồng thử việc giữa bạn và trường mầm non tư thục đó. 

Điều 29 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định: 

"Kết thúc thời gian thử việc

1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận." 

Như vậy, bạn có quyền nghỉ việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu và Hiệu trưởng không có quyền bắt bạn phải quay lại làm việc và không có quyền nộp đơn lên phòng, bộ và đánh dấu vào đạo đức của bạn.

Em xin chào công ty luật Minh Khuê. Em có 1 câu hỏi xin được tư vấn. Hiện tại em đang công tác tại phòng tài chính kế hoạch ở dạng hợp đồng. Em đã ký 1 hợp đồng thử việc 3 tháng. Và đã ký 1 hợp đồng làm việc 1 năm. Sắp tới em sẽ ký tiếp 1 hợp đồng không xác định thời hạn. Trong 1 năm vừa qua thì em lại không được hưởng 25%công vụ. Vậy cho em hỏi khi em ký hợp đồng không xác định thời hạn thì em có được hưởng 25% công vụ không. Nếu có thì căn cứ theo nghị định và thông tư nào? Em rất mong được giải đáp thắc mắc ạ. Em xin chân thành cảm ơn.

Điều 1 Nghị định 34/2012/NĐ - CP quy định:

"Phạm vi điều chỉnh

Nghị định này quy định về chế độ phụ cấp công vụ đối với cán bộ, công chức, người hưởng lương hoặc phụ cấp quân hàm từ ngân sách nhà nước làm việc trong các cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội ở Trung ương, ở tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, ở huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, ở xã, phường, thị trấn và lực lượng vũ trang."

Điềm a, b, c Khoản 1 Điều 2 Nghị định 34/2012/NĐ - CP quy định: "Cán bộ, công chức, người hưởng lương hoặc phụ cấp quân hàm từ ngân sách nhà nước quy định tại Điều 1 Nghị định này, bao gồm:

a) Cán bộ theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 Luật cán bộ, công chức;

b) Công chức theo quy định tại Khoản 2 Điều 4 Luật cán bộ, công chức và các Điều 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 và 12 Nghị định số 06/2010/NĐ-CP ngày 25 tháng 01 năm 2010 của Chính phủ quy định những người là công chức; không bao gồm công chức quy định tại Điều 11 Nghị định số 06/2010/NĐ-CP;

c) Cán bộ, công chức ở xã, phường, thị trấn quy định tại Khoản 3 Điều 4 Luật cán bộ, công chức và Điều 3 Nghị định số Nghị định 92/2009/NĐ-CP ngày 22 tháng 10 năm 2009 của Chính phủ về chức danh, số lượng, một số chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức ở xã, phường, thị trấn và những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã;

d) Người làm việc theo hợp đồng lao động trong cơ quan hành chính nhà nước quy định tại Nghị định số Nghị định 68/2000/NĐ-CP ngày 17 tháng 11 năm 2000 của Chính phủ về thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp, người lao động làm việc theo hợp đồng lao động trong cơ quan Đảng, tổ chức chính trị - xã hội áp dụng quy định tại Nghị định số 68/2000/NĐ-CP; không bao gồm người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động trong các đơn vị sự nghiệp công lập". 

Bạn đang công tác tại phòng tài chính kế hoạch ở dạng hợp đồng nên bạn là công chức làm việc tại phòng tài chính kế hoạch theo hợp đồng làm việc. Do đó, bạn được hưởng phụ cấp công vụ ngay khi hợp đồng làm việc của bạn có hiệu lực. 

Chào Luật sư Hiện tại, em đã ngưng đóng BHXH (9/2014) được 1 năm và giờ muốn rút. Nhưng em cũng mới xin vào 1 công ty khác và đang trong thời gian thử việc (tháng 11 này đóng BHXH). Nhưng em muốn rút BHXH trước rồi mới đóng lại chứ không muốn đóng dồn. Vì thời gian rút sổ bảo hiểm cũ và đóng bảo hiểm mới rất sát nhau nên Luật sư cho em hỏi, em có thể rút BHXH trong thời gian này được không ạ? Em chân thành cảm ơn.

Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định: 

"Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Ra nước ngoài để định cư;

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu."

Khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13 quy định: "Người lao động được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng lương hưu nhằm bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần."

Bạn đã chấm dứt quan hệ lao động được hơn 1 năm nên bạn được quyền yêu cầu nhận bảo hiểm xã hội một lần. 

Điểm a, b khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định: "Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng"

Như vậy, pháp luật không giới hạn việc bạn đã nhận bảo hiểm xã hội một lần thì không được tham gia bảo hiểm xã hội nữa mà bất cứ khi nào bạn xác lập hợp đồng lao động thuộc các trường hợp trên, bạn đều phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Tuy nhiên, thời gian đóng bảo hiểm xã hội của bạn được tính lại từ đầu. 

Thời hạn giải quyết hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần là 15 ngày kể từ ngày cơ quan bảo hiểm nhận được hồ sơ hợp lệ. Do đó, bạn có thể nộp hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần và sau đó tham gia quan hệ lao động mới và đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, thời gian đóng được tính lại từ đầu. 

Trước kia tôi đã đóng BHXH, BHYT, nay chuyển công tác khác và phải trải qua thời gian thử việc . Thời gian thử việc công ty mới không đóng BHXH, BHYT. Vậy tôi xin được đóng BHXH, BHYT tự nguyện để cho thời gian liên tục có được không và Công ty thực hiện như vậy có đúng luật không. Trân trọng cảm ơn!

Điểm a, b, khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

"Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng".

Khoản 1 Điều 12 Luật Bảo hiểm Y tế năm 2008 quy định: "Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên theo quy định của pháp luật về lao động; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương, tiền công theo quy định của pháp luật về tiền lương, tiền công; cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật (sau đây gọi chung là người lao động)".

Khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm y tế năm 2008 được sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định: "Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật này để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện.”

Bạn đang trong thời gian thử việc nên bạn không thuộc trường hợp phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm y tế theo chế độ của đối tượng là người lao động nên công ty mới không đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế cho bạn là không vi phạm pháp luật. Nếu bạn muốn đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện thì bạn vẫn có quyền đóng và bảo hiểm y tế là bắt buộc bạn phải tự phải đóng. 

Cho em hỏi em đang làm cho một công ty tháng thử việc thì có bị trừ thuế vãng lai không? Mức trừ là bao nhiêu ?

Nếu bạn thuộc trường hợp quy định tại Điểm i Khoản 1 Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC thì bạn phải chịu thuế vãng lai, mức khấu trừ thuế của bạn là 10%

"i) Khấu trừ thuế đối với một số trường hợp khác

Các tổ chức, cá nhân trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động (theo hướng dẫn tại điểm c, d, khoản 2, Điều 2 Thông tư này) hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba (03) tháng có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu (2.000.000) đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân.

Trường hợp cá nhân chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ nêu trên nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế thì cá nhân có thu nhập làm cam kết (theo mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế) gửi tổ chức trả thu nhập để tổ chức trả thu nhập làm căn cứ tạm thời chưa khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.

Căn cứ vào cam kết của người nhận thu nhập, tổ chức trả thu nhập không khấu trừ thuế. Kết thúc năm tính thuế, tổ chức trả thu nhập vẫn phải tổng hợp danh sách và thu nhập của những cá nhân chưa đến mức khấu trừ thuế (vào mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế) và nộp cho cơ quan thuế. Cá nhân làm cam kết phải chịu trách nhiệm về bản cam kết của mình, trường hợp phát hiện có sự gian lận sẽ bị xử lý theo quy định của Luật quản lý thuế.

Cá nhân làm cam kết theo hướng dẫn tại điểm này phải đăng ký thuế và có mã số thuế tại thời điểm cam kết."

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900 6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê