Chân thành cám ơn!

Người gửi: Mai

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật lao độngcủa Công ty Luật Minh Khuê

Điều kiện để  hưởng chế độ thai sản ?

Tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội gọi: 1900.1940

Trả lời 

Chào bạn! Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi tới công ty. Vấn đề của bạn, công ty xin giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật Bảo hiểm xã hội số 71/2006/QH11 ngày 29 tháng 06 năm 2006.

Nghị định số 152/2006/NĐ-CP hướng dẫn một số điều của luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Nội dung phân tích: 

Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội 2006 và Điều 14 Nghị định số 152/2006/NĐ-CP quy định về điều kiện được hưởng chế độ thai sản như sau:

Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

- Lao động nữ mang thai;

-  Lao động nữ sinh con;

- Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

-  Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

Lao động nữ sinh con và người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 4 tháng tuổi phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp lao động nữ sinh con và người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi mà đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 31, 32, 34 và khoản 1 Điều 35 Luật Bảo hiểm xã hội 2006.

Theo thông tin mà bạn cung cấp, bạn đã đóng bảo hiểm xã hội ở công ty A được 6 năm. Sau đó bạn nghỉ việc một thời gian và đi làm tại công ty B. Từ lúc bạn tới làm đến lúc bạn nghỉ việc tại công ty B bạn đóng bảo hiểm được 04 tháng. Như vậy, theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội và Nghị định số 152/2006/NĐ-CP thì nếu trong vòng 12 tháng trước khi sinh bạn đóng bảo hiểm từ đủ 06 tháng trở lên là bạn sẽ được hưởng bảo hiểm. Thời gian 06 tháng ở đây được tính cộng dồn cả trong thời gian bạn làm việc tại công ty A và công ty B trong vòng 12 tháng trước khi sinh.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT – CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ