Nhưng trong trường hợp này công ty có gửi mail xuống quản lí siêu thị và ASM đánh giá. Nếu QL, ASM họ xen chuyện cá nhân vào trong công việc và tự ý đưa ra những lý do ko chính đáng để đuổi nhân viên và phản hồi lại cho phòng nhân sự => phòng NS tiếp nhận ý kiến của QL, ASM và chấm dứt  thì như vậy ai là người vi phạm? Và làm thế nào để phòng nhân sự biết được thật?  Việc công ty chuyển thư báo chấm dứt HĐLĐ xuống siêu thị mà tôi chưa kí thì có giá trị hay không? và trong thư chấm dứt HĐLĐ không nêu lí do cụ thể mà chỉ ghi "do nhu cầu nhân sự công ty"thì có đủ điều kiện để chấm dứt HĐLĐ của nhân viên không ạ. ? ( Lý do này không có trong nội quy công ty và HĐLĐ cũ) Hiện tại tôi ko biết nên làm như thế nào mong nhờ luật sư tư vấn và cho tôi ý kiến để mang lại công bằng cho nhân viên ạ. Tôi chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

>>Luật sư tư vấn pháp luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động năm 2012;

2. Nội dung tư vấn

Trong Bộ luật lao động 2012 có quy định về các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động như sau:

"Điều 36. Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động

1. Hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 6 Điều 192 của Bộ luật này.

2. Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.

3. Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động.

4. Người lao động đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội và tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật này.

5. Người lao động bị kết án tù giam, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Toà án.

6. Người lao động chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết.

7. Người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết; người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.

8. Người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải theo quy định tại khoản 3 Điều 125 của Bộ luật này.

9. Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 37 của Bộ luật này.

10. Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 38 của Bộ luật này; người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế hoặc do sáp nhật, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp, hợp tác xã."

Theo khoản 1 Điều 36 trên thì hợp đồng lao động của bạn đến tháng 11 sẽ chấm dứt. Dựa theo thông tin bạn cung cấp thì hợp đồng của bạn là hợp đồng có xác định thời hạn nên nếu ký HĐLĐ mới thì bạn cũng chỉ được ký thêm 1 lần HĐLĐ là HĐLĐ xác định thời hạn. Khi HĐLĐ cũ chấm dứt thì hai bên sẽ tự thỏa thuận với nhau để ký tiếp HĐLĐ mới. Bộ luật lao động có quy định về quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ như sau:

"Điều 38. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;

c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này.

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước:

a) Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

b) Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn;

c) Ít nhất 03 ngày làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này và đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng."

Do đó, người sử dụng lao động muốn đơn phương chấm dứt HĐLĐ thì phải thỏa mãn 2 điều kiện trong Điều 38 trên. Trong trường hợp của bạn, nếu người sử dụng lao động không muốn ký HĐLĐ mới với bạn thì sẽ chấm dứt HĐLĐ cũ khi HĐLĐ đến hạn chứ không cần thực hiện đơn phương chấm dứt HĐLĐ. Trong quá trình đánh giá nhân viên, nếu bạn phát hiện ra hành vi "tự ý đưa ra những lý do không chính đáng để đuổi nhân viên và phản hồi lại cho phòng nhân sự" thì bạn có thể Tố cáo lên cấp trên trực tiếp quản lý những người đó bằng đơn tố cáo hoặc tố cáo trực tiếp để giải quyết. Việc công ty chuyển thư báo chấm dứt HĐLĐ xuống siêu thị mà bạn chưa kí HĐLĐ mới chỉ là việc thông báo bạn sắp kết thúc HĐLĐ với công ty mà thôi, không có nghĩa là bạn phải nghỉ việc hay không được ký HĐLĐ mới. Nếu cả phía công ty của bạn và bạn đều thỏa thuận lập HĐLĐ mới khi HĐLĐ cũ kết thúc thì bạn vẫn được làm việc ở đó. Còn nếu công ty không muốn ký HĐLĐ mới với bạn thì khi hết HĐLĐ cũ bạn sẽ phải nghỉ việc ở đó.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật lao động.