Sau khi thử việc sẽ điều chỉnh lương theo năng lực, đến khoảng đầu tháng 3/2016 em do không thấy tăng lương nên em có làm báo cáo thử việc gửi lên phòng Nhân sự nhưng P.NS đánh giá em không đạt yêu cầu và tiếp tục chuyển em qua bộ phận C&B (thử việc ở vị trí nhân viên tuyển dụng), làm ở vị trí C&B công ty vẫn không tăng lương cho em đến tháng 7/2016 do không thấy tăng lương nên em được hướng dẫn làm thêm 1 báo cáo thử việc để được tăng lương, nhưng P.NS đánh giá em không đạt yêu cầu nên chấm dứt công việc của em, và đồng ý bồi thường cho em 1 tháng tiền lương nhưng em không đồng ý vì thế nên công ty vẫn chấm dứt công việc với em và báo trước cho em 30 ngày. Đúng thời hạn 30 ngày sau em chính thức thôi việc. Nhưng tháng lương cuối cùng trước khi nghỉ việc em không được lãnh, em có đến công ty hỏi thì có thông báo là do đợt tính lương tháng 8(thanh toán vào ngày 15 tây tháng 9/2016, em chính thức thôi việc từ ngày 01/08/2016,công ty bắt đầu tính lương từ ngày 1 tây đến ngày 15 tây trong khi đó hết ngày 1 em đã kết thúc công việc) có sai xót nên sẽ lấy tiền lương của em bù cho những sai xót trong việc tính lương tháng 8. Vì lý do đó nên công ty đã không thanh toán tiền lương tháng nghỉ việc cho em. Luật sư tư vấn giúp em công ty làm như vậy là đúng hay sai ?

Em phải làm gì để đòi lại quyền lợi của mình ( thử việc quá thời gian quy định, lương thử việc thấp hơn lương chính thức..) em phải làm sao để lấy lại tiền lương của mình Mong nhận được phản hồi từ phái luật sự. Em chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động công ty Luật Minh Khuê.

 Luật sư tư vấn luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của công ty luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Căn cứ pháp lí:

- Bộ luật lao động số 10/2012;

- Nghị định 05/2015/ NĐ-CP của chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của bộ luật lao động.

II. Nội dung trả lời:

- Hợp đồng thử việc và thời gian thử việc.

Tại điều 26 bộ luật lao động năm 2012 có quy định:

1. Người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc.

Nội dung của hợp đồng thử việc gồm các nội dung quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, g và h khoản 1 Điều 23 của Bộ luật này.

2. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ thì không phải thử việc.

Như vậy theo quy định trên trước khi bạn trở thành nhân viên hành chính nhân sự chính thức của công ty bạn phải trải qua gian đoạn thử việc và việc thử việc phải được ghi nhận bằng hợp đồng thử việc để đảm bảo tính pháp lí, nhất là khi phát sinh  tranh cháp giữa hai bên .

- Đối với thời gian thử việc.

Tại điều  27 bộ luật lao động năm 2012 , thời gian thử việc sẽ căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.

Với trường hợp của bạn, bạn vào làm việc tại công ty với vị trí nhân viên hành chính nhân sự thì đây là công việc có chức danh ngành nghề chuyên môn kĩ thuật từ cao đẳng trở lên do vậy công ty đề nghị bạn thử việc với thời gian 2 tháng. Bạn đã thử việc bắt đầu từ tháng 12/2015, trong câu hỏi bạn không nêu rõ ngày cụ thể thử việc tại công ty, nhưng nếu bạn thử việc vào cuối tháng 12 /2015 đến đầu tháng 3/2016  thì thời gian thử việc sẽ là 2  tháng và hoàn toàn phù hợp với quy định tại khoản 1 điều 27 bộ luật lao động năm 2012. 

Tuy nhiên, tại khoản 1 điều 7 nghị định 05/2015/ NĐ-CP quy định:

Điều 7. Thông báo kết quả về việc làm thử

1. Trong thời hạn 03 ngày trước khi kết thúc thời gian thử việc đối với người lao động làm công việc có thời gian thử việc quy định tại Khoản 1 và 2 Điều 27 của Bộ luật Lao động, người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động kết quả công việc người lao động đã làm thử; trường hợp công việc làm thử đạt yêu cầu thì khi kết thúc thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải giao kết ngay hợp đồng lao động với người lao động.

Theo quy định trên, trước khi thời gian thử việc kết thúc công ty phải thông báo cho bạn biết kết quả thử việc nhưng công ty không thông báo mà vẫn để cho bạn tiếp tục làm việc cho đến khi bạn làm báo cáo thử việc lên phòng nhân sự. Việc không thông baó cho người lao động biết về kết qủa thử việc trước khi thời gian thử việc kết thúc là trái với quy định của pháp luật.

- Lương thử  việc.

Điều 28. Tiền lương trong thời gian thử việc

Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.

Trường hợp của bạn, công ty thoả thuận trả cho ban mức lương là 4.000.000 đồng trong thời gian thử việc, thông thường lương thử việc sẽ thấp hơn lương chính thức nhưng ít nhất phải bằng 85% lương chính thức của công việc bạn đang làm.

Trong câu hỏi bạn có nhắc đến tới tháng lương cuối cùng bạn không được công ty thanh toán khi bạn chấm dứt làm việc tại công ty. Theo quy định của pháp luật thì tiền lương của người lao động phải được thanh toán đầy đủ và đúng hạn. Như thông tin bạn cung cấp thì Bạn vẫn tiếp tục làm việc trong thời gian báo trước là 30 ngày tại công ty thì bạn vẫn được thanh toán tiền lương trong khoảng thời gian đó.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn luật Lao động.