Đến ngày 31 tháng 12 này là hết hạn hợp đồng nhưng hiện tại theo bác sĩ chuẩn đoán người này bị gãy đốt sống ở vùng thắt lưng phải nằm bất động từ 06 đến 08 tuần. Vậy là đến khi hợp đồng hết hạn người bị tai nạn vẫn chưa điều trị xong .Kết quả điều tra tai nạn lao động xác định đây là TAI NẠN LAO ĐỘNG nên được công ty thực hiện đầy đủ các chế độ về tiền lương, chi phí thuốc men chăm sóc y tế. Luật sư cho em hỏi đến cuối tháng 12 này hợp đồng lao động hết thời hạn. Công ty có được chấm dứt hợp đồng lao động với người này không?

Mong sớm nhận được câu trả lời từ luật sư! Cảm ơn Luật sư !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn xử lý tại nạn lao động theo đúng luật lao động, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc về cho Công ty luật Minh Khuê, với vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động năm 2012

2. Nội dung tư vấn:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì đồng nghiệp của bạn bị tai nạn lao động đang phải điều trị. Theo quy định tại Điều 38 BLLĐ 2012 về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động thì người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động trong các trường hợp sau:

a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;

c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này.

Theo đó, trong trường hợp này công ty của bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với người này. Tuy nhiên, sau khi sức khỏe người này hồi phục công ty bạn sẽ xem xét để giao kết hợp đồng lao động với họ. Nếu sức khỏe của họ không thể đáp ứng được yêu cầu công việc thì sẽ có quyền không giao kết hợp đồng lao động.

Như vậy, việc có tiếp tục giao kết hợp đồng lao động với bạn hay không sẽ tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của người này. Nếu không tiếp tục giao kết hợp đồng, thì ngoài những chế độ người sử dụng phải bồi thường về tai nạn lao động người sử dụng có trách nhiệm trả trợ cấp thôi việc chongười này theo quy định của pháp luật. Bạn có thế tham khảo các chế độ bồi thường, trợ cấp... cho người lao động bị tai nạn lao động tại Thông tư 04/2015/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội về việc hướng dẫn thực hiện chế độ bồi thường, trợ cấp và chi phí y tế của người sử dụng lao động đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp    

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật lao động và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê