Chị tôi ko đóng bảo hiểm đến T1/2014 bên tôi đi đăng ký lại bảo hiểm cho Chị và nhân viên sang công ty mới khu vực thanh trì đến 1/3/2014 Chị tôi sinh em bé vậy A/C cho tôi hỏi như thế Chị tôi có được hưởng chế độ thai sản ko ạ vì mất 1 tháng bị gián đoạn ?

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người thư: Nguyễn Thị Hoa

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Tư vấn bảo hiểm thai sản?

Tư vấn bảo hiểm thai sản - Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn của chúng tôi !

Chúng tôi xin giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

- Luật Bảo Hiểm Xã Hội năm 2006;

- Nghị định 152/2006/ NĐ - CP hướng dẫn một số điều của bảo hiểm xã hội bắt buộc;

- Thông tư  03/2007/TT-BLĐTBXH hướng dẫn một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc;

Nội dung :

 Theo Điều 28 Luật bảo hiểm xã hội năm 2006 quy định về  điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.  

Tại Nghị định 152/2006/NĐ-CP hướng dẫn một số điều của bảo hiểm bắt buộc và Thông tư 03/2007/TT-BLĐTBXH hướng dẫn một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc hướng dẫn về điều 28 Luật bảo hiểm xã hội như sau: 

Lao động nữ sinh con và người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 4 tháng tuổi phải đóng bảo hiểm xã hội từ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

 Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Ví dụ 1: Chị A sinh con vào ngày 13/01/2014 , khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh con được tính từ tháng 01/20113 đến tháng 12/2013, nếu trong khoảng thời gian này chị A đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên thì chị A được hưởng chế độ thai sản theo quy định.

Đối với trường hợp của chị bạn, chị bạn đã đóng bảo hiểm từ tháng 8/2008 đến tháng 11/2013, sau đó do chuyển công ty nên bị gián đoạn đóng bảo hiểm 1 tháng tức tháng 12/2013. Sau đó, chị bạn tiếp tục đóng bảo hiểm từ tháng 1/2014, cho tới tháng 3/2014 chị bạn sinh con.

Như vậy, có thể thấy việc chị bạn bị gián đoạn khoảng thời gian đóng bảo hiểm, hoàn toàn không ảnh hưởng đến việc chị bạn hưởng chế độ thai sản. Bởi vì,     từ tháng 8/2008 đến tháng 11/2013 chị bạn đã đóng bảo hiểm, mà tới tháng 3/2014 chị bạn sinh con như vậy đã đảm bảo theo quy định của pháp luật là trong thời gian 12 tháng trước khi sinh đã đóng bảo hiểm đầy đủ thì chị bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Để được hưởng chế độ này, chị bạn cần làm hồ sơ để hưởng chế độ thai sản. Theo quy định tại điều 113 Luật bảo hiểm xã hội, hồ sơ bảo gồm:

1. Sổ bảo hiểm xã hội.

2. Bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh của con hoặc giấy chứng tử trong trường hợp sau khi sinh con mà con chết hoặc mẹ chết.

Trường hợp lao động nữ đi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai hoặc thai chết lưu, người lao động thực hiện các biện pháp tránh thai phải có giấy xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền; nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi phải có chứng nhận theo quy định của pháp luật.

3. Xác nhận của người sử dụng lao động về điều kiện làm việc đối với người lao động làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm việc theo chế độ ba ca; làm việc thường xuyên ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên hoặc xác nhận của người sử dụng lao động đối với lao động nữ là người tàn tật.

4. Danh sách người hưởng chế độ thai sản do người sử dụng lao động lập. 

Như vậy, chị bạn cẩn làm hồ sơ bao gồm: sổ bảo hiểm xã hội, bản sao giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh của con; xác nhận của người sử dụng lao động về điều kiện làm việc đối với người lao động làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm việc theo chế độ ba ca; làm việc thường xuyên ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên hoặc xác nhận của người sử dụng lao động đối với lao động nữ là người tàn tật ( nếu có) và danh sách hưởng chế độ thai sản do người sử dụng lao động lập.

Chúc bạn thành công !

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT