Bây giờ em có bầu mà đóng từ thời điểm bây giờ là 5/2015 đến 11/2015 thì em có được hưởng chế độ thai sản không ạ ? Vì giữa 11/2015 là em sinh rồi ạ. Còn nếu em không được hưởng chế độ thai sản thì chồng em có tham gia bảo hiểm xã hội có được hưởng chế độ không ạ ?

Em xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: K.C

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty luật Minh Khuê.

>>  Luật sư tư vấn pháp luật lao động gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về luật Minh Khuê. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau: 

1. Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội 2006

2. Nội dung trả lời: 

"Điều kiện hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 28 Luật bảo hiểm xã hội 2006: 

Điều 28. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi."

Để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội đối với lao động nữa sinh con quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 28 thì bạn phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con. Theo như thông tin bạn cung cấp: Bạn đóng bảo hiểm từ tháng 5/2015 và đến giữa tháng 11/2015 bạn sinh con tức là bạn chưa đóng bảo hiểm đủ 6 tháng trong thời hạn 12 tháng trước khi sinh con, vì vậy, bạn sẽ không được hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con.

Về câu hỏi thứ hai của bạn: Nếu bạn không được hưởng chế độ thai sản thì chồng bạn có tham gia bảo hiểm xã hội có được hưởng không? Vấn đề này được quy định tại Khoản 3 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội:

"....

3. Trường hợp chỉ có cha hoặc mẹ tham gia bảo hiểm xã hội hoặc cả cha và mẹ đều tham gia bảo hiểm xã hội mà mẹ chết sau khi sinh con thì cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng được hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ bốn tháng tuổi."

Vì vậy, chồng bạn tham gia bảo hiểm xã hội được nghỉ hưởng chế độ thai sản trong trường hợp nêu trên.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Để được hỗ trợ thêm, bạn vui lòng gọi vào tổng đài tư vấn pháp luật 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động