Và thời gian có trễ so với quy định của luật BHXH không? Trường hợp em xin hủy thời gian tham gia từ Quí IV đến hiện nay để em lập hồ sơ hưởng chế độ Thai Sản có được không?

Em xin cám ơn./.

Người gửi: Kim

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

Giải quyết  chế độ thai sản khi nợ tiền bảo hiểm xã hội ?

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến gọi:  1900.6162

Trả lời 

Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Nếu bạn đã đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định tại điều 28 Luật bảo hiểm xã hội năm 2006 thì theo công văn 1741/LĐTBXH–BHXH thì người sử dụng lao động phải có trách nhiệm giải quyết chế độ ốm đau, thai sản cho người lao động. Sau đó tổ chức, đơn vị sẽ thực hiện quyết toán với tổ chức bảo hiểm xã hội, và những doanh nghiệp còn nợ tiền bảo hiểm xã hội thì khi đơn vị đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội thì tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện quyết toán chi trả chế độ ốm đau, thai sản theo quy định. Vì vậy, bạn cần liên hệ với công ty bạn để được giải quyết chế độ này.

Bạn lưu ý, đóng bảo hiểm xã hội là quyền và nghĩa vụ của người lao động và người sử dụng lao động. Vì vậy, nếu bạn thuộc đối tượng phải đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội thì bạn không hủy được thời gian đã tham gia bảo hiểm xã hội.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT