Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:luật cư

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động 2012

Nghị định 45/2013/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Bộ luật Lao động về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi và an toàn lao động, vệ sinh lao động.

Luật bảo hiểm xã hội 2014.

Luật an toàn vệ sinh lao động 2015

2. Nội dung tư vấn:

Công ty cho em hỏi em mới đi làm được 20 ngày làm tại 1 xưởng tư nhân và không có BHYT, không có HĐLĐ. Nhưng trong lúc em đang làm bị máy dập nát tay. Vậy chủ xưởng nơi em làm có phải chịu trách nhiệm chi trả viện phí đối với em không ạ?

Đối với HĐLĐ từ 3 tháng trở lên bắt buộc phải được giao kết bằng văn bản.Nếu công việc của bạn từ 3 tháng trở lên thì công ty có trách nhiệm giao kết HĐLĐ với bạn và trường hợp này chủ xưởng của bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 88/2015/NĐ-CP và phải chi trả tất cả các khoản chi phí chữa trị và chế độ tai nạn lao động theo quy định.

tôi đi làm tại cty lilama 45_1 và đóng bảo hiểm được 3 năm và cũng đã chấm dứt hợp đồng được 4 năm . nhưng do trước kia tôi đóng bảo hiểm tại đồng nai nhưng nay tôi lại sinh sống tại hà nam vậy xin hỏi tôi có thể thanh toán bảo hiểm tại sở bảo hiểm xã hội ở hà nam được hay không .nếu được thì tôi cần những thủ tục gì để có thể lấy được tiền bảo hiểm.

Điều 49: Điều kiện hưởng:

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại Khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết.

Theo đó, nếu bạn đáp ứng được những điều kiện như trên bạn sẽ được hưởng bảo hiểm thất nghiệp và bạn có thể làm hồ sơ hưởng BHXH tại Hà Nam theo thủ tục được quy định tại Điều 17 Nghị định 28/2015/NĐ-CP như sau: Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp. Theo đó , hồ sơ bao gồm: 

1. Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định.

2. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Quyết định thôi việc;

c) Quyết định sa thải;

d) Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;

đ) Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 43 Luật Việc làm 2013 thì giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng là bản chính hoặc bản sao có chứng thực của hợp đồng đó.

3. Sổ bảo hiểm xã hội.

Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện xác nhận về việc đóng bảo hiểm thất nghiệp và trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đề nghị của người sử dụng lao động.

Đối với người sử dụng lao động là các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an thì trong thời hạn 30 ngày, Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng, Bảo hiểm xã hội Công an nhân dân thực hiện xác nhận về việc đóng bảo hiểm thất nghiệp và trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động kể từ ngày nhận được đề nghị của người sử dụng lao động.

Kính gửi : công ty Luật Minh Khuê Tôi sinh tháng 1 năm 1959 tôi dự kiến sẽ đi giám định sức khoẻ để nghỉ hưu trước tuổi vào tháng 7/2017 lúc đó tôi có thời gian đóng bảo hiểm xã hội là 34 năm Thời gian đóng bảo hiểm của tôi đã dư vậy tôi có phải trừ 2% mỗi năm do nghỉ hưu trước tuổi không? Kính mong công ty tư vấn giúp. Trân trọng!

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 56 Luật BHXH 2013 Mức lương hưu hằng tháng. Nếu bạn đủ điều kiện quy định tại Điều 54 Luật BHXH 2014 thì cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm 2%

Vợ em hiện đang làm tại 1 công ty giầy da đã được 5 năm. nay vợ em về quê để sinh đẻ ngày 10/9 nhưng thẻ bảo hiểm hết hạn là 30/9. bác sĩ dự sinh là 15/10. nếu như trường hợp sinh ở tháng 10 mà thẻ bảo hiểm cũ đã hết hạn nhưng công ty không cho nhận hộ thẻ bảo hiểm mới. vậy có được hưởng chế độ bảo hiểm không ạ???

Trường hợp này vợ bạn vì lý do mang thai không thể đến nhận thẻ BH mới thì vẫn có thể ủy quyền cho nhận hộ thẻ bảo hiểm. Nếu cty không giải quyết bạn có thể khiếu nai lên cty hoặc phòng lao động thương binh xã hội để giải quyết.

Ad cho tôi xin phép hỏi vấn đề như sau: làm sao nhận biết được những trường hợp nào không được hưởng trợ cấp mất việc, trợ cấp mất việc , bảo hiểm xã hội... xin cám ơn nhiều!

Bạn có thể căn cứ vào các quy định về điều kiện hưởng các loại trợ cấp này trong Luật Việc làm 2013, Luật Bảo hiểm xã hội 2014, nếu không đáp ứng những điều kiện đó, người lao động sẽ không được hưởng các loại trợ cấp này.

Vậy là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900 6162 hoặc gửi qua qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

 Bộ phận Tư vấn Pháp luật Lao động - Công ty Luật Minh Khuê.