Tuy nhiên, một số đồng chí lại trích dẫn điều I.4.b) "Đối với đảng viên ngoài độ tuổi lao động (trên 55 tuổi đối với nữ, trên 60 tuổi đối với nam); đảng viên là thương binh, bệnh binh, người mất sức lao động, mức đóng đảng phí bằng 50% đảng viên trong độ tuổi lao động theo từng khu vực" để đề nghị các đồng chí là thương binh, bệnh binh (đang hưởng lương BHXH) chỉ đóng 3.000 đồng/ tháng.Như vậy chi bộ thu đúng hay các đồng chí đề nghị đúng ạ?

Mong nhận được sự tư vấn của công ty. Xin trân trọng cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động Công ty Luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Công văn 141-CV/VPTW/nb hướng dẫn thực hiện Quyết định 342-QĐ/TW chế độ đảng phí 

2. Nội dung phân tích:

Công văn 141-CV/VPTW/nb hướng dẫn thực hiện Quyết định 342-QĐ/TW chế độ đảng phí quy định tại mục I về Đối tượng và mức đóng đảng phí của đảng viên như sau:

Điều 2 Mục I quy định: Đảng viên hưởng lương bảo hiểm xã hội, đóng đảng phí hằng tháng bằng 0,5% mức tiền lương bảo hiểm xã hội.

Điểm b khoản 1 Điều 4 Mục I quy định: Đối với đảng viên ngoài độ tuổi lao động (trên 55 tuổi đối với nữ, trên 60 tuổi đối với nam); đảng viên là thương binh, bệnh binh, người mất sức lao động, mức đóng đảng phí bằng 50% đảng viên trong độ tuổi lao động theo từng khu vực.

Như vậy theo hướng dẫn trên thì  Mục I công văn này quy định về đối tượng và mức đóng phí của đảng viên. Điều 2 mục I quy định cho đối tượng đảng viên hưởng lương bảo hiểm xã hội, phải đóng đảng phí bằng 0,5% mức tiền đóng bảo hiểm xã hội. Còn ở Điểm b khoản 1 Điều 4 Mục I quy định cho những đảng viên khác ở trong nước. Tức là loại trừ các đối tượng đảng viên quy định tại các Điều 1; 2; 3; 5; 6; 7; 8; 9 của mục I mới áp dụng Điều 4; hay nói cách khác, Đối với đảng viên ngoài độ tuổi lao động (trên 55 tuổi đối với nữ, trên 60 tuổi đối với nam); đảng viên là thương binh, bệnh binh, người mất sức lao động nếu không được hưởng lương BHXH thì mới phải đóng đảng phí với mức đóng  bằng 50% đảng viên trong độ tuổi lao động theo từng khu vực còn nếu được hưởng lương BHXH thì phải đóng đảng phí với mức bằng 0,5% mức tiền lương bảo hiểm xã hội. Như vậy là chi bộ đã thu đúng theo quy định của pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê