Tôi đang làm cho một đơn vị tư nhân, nhưng công ty này chưa đăng ký kinh doanh, nên không có chế độ bảo hiểm cho nhân viên cả, và tôi đang có thia được gần 3 tháng. Bây giờ tôi muốn đóng bảo hiểm xã hội thì có được không? và có được hưởng các chế độ như nghỉ ốm, thai sản được không? Nếu đóng được thì tôi có thể đến đâu để đóng?

Người hỏi: N. Thúy

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê

>>  Luật sư tư vấn chế độ bảo hiểm thai sản, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng, thắc mắc của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng BHXH cho nguời lao động hành vi công ty bạn không đóng BHXH cho người lao động là vi phạm pháp luật.

Căn cứ Điều 2, Luật bảo hiểm xã hội 2006 về đối tượng đóng BHXH, bạn là đối tượng đóng BHXH bắt buộc.

Bạn liên hệ trực tiếp với BHXH quận, huyện nơi cư trú để được hướng dẫn bạn nộp các khoản bảo hiểm bắt buộc.

+ Người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được hưởng quyền lợi theo các chế độ: Ốm đau, thai sản, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, hưu trí và tử tuất (người lao động thuộc lực lượng vũ trang có quy định riêng).

+ Theo quy định tại Quyết định số 902/QĐ - BHXH ngày 26 tháng 6 năm 2007 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, khi tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu người lao động phải căn cứ hồ sơ gốc của mình (quyết định tuyển dụng, quyết định nâng lương hoặc hợp đồng lao động...) kê khai ba bản "Tờ khai tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc” nộp cho cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp quận/huyện.

+ Theo quy định tại Quyết định số 3636/QĐ-BHXH ngày 16 tháng 6 năm 2008 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam: Cấp sổ bảo hiểm xã hội lần đầu không quá ba mươi ngày đối với người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. 

Trân Trọng./.

Bộ phận tư vấn luật lao động - Công ty luật Minh Khuê