Tôi không đồng ý với lý do này vì chỉ có một lần trưởng chi nhánh giao việc mà tôi từ chối làm vì tôi thấy không hợp lý, và công việc không phù hợp với nội dung hợp đồng đã kí giữa tôi và công ty.

Hiện nay tôi vẫn chưa nhận được quyết định chấm dứt hợp đồng mà công ty đã tuyển một nhân viên khác thay thế vị trí của tôi.

Luật sư cho tôi hỏi, công ty làm như vậy có đúng không, và tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Nhung Luong

>>  Tư vấn chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật, gọi:  1900.6162

 

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty chúng tôi! Vấn đề của bạn tôi xin được trả lời như sau:

Căn cứ vào điều Điều 38 Bộ luật lao động 2012 quy định:

"1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;....

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước:

a) Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

b) Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn;

c) Ít nhất 03 ngày làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này và đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng"

Khoản 1 điều 12 nghị định 44/2003/NĐ-CP giải thích rằng:

"Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động là không hoàn thành định mức lao động hoặc nhiệm vụ được giao do yếu tố chủ quan và bị lập biên bản hoặc nhắc nhở bằng văn bản ít nhất hai lần trong một tháng, mà sau đó vẫn không khắc phục.

Mức độ không hoàn thành công việc được ghi trong hợp đồng lao động, thoả ước lao động tập thể hoặc nội quy lao động của đơn vị."

Như vậy, mới chỉ một lần bạn từ chối làm việc trưởng chi nhánh giao chưa đủ điều kiện để công ty thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với bạn. Bạn nói rằng bạn làm việc lâu dài cho công nên tôi hiểu hợp đồng lao động giữa bạn và công ty là hợp đồng lao động không xác định thời hạn theo đó nếu muốn chấm dứt hợp đồng thì công ty phải có nghĩa vụ báo trước cho bạn ít nhất là 45 ngày. Việc làm của công ty trong trường hợp này là trái quy định của pháp luật và công ty phải thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại điều 42 BLLĐ

"1. Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này.

3. Trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này và trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.

4. Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà người lao động vẫn muốn làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này, hai bên thương lượng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

5. Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước."

Để đòi lại quyền lợi của mình bạn có thể làm đơn yêu cầu công ty thực hiện nghĩa vụ và đưa ra một thời hạn nhất định để công ty thực hiện nghĩa vụ nếu sau thời hạn đó mà công ty không thực hiện bạn có thể làm đơn yêu cầu tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty có trụ sở yêu cầu giải quyết vì trường hợ của bạn không thuộc trường hợp bắt buộc phải qua hòa giải viên lao động theo điều 201.

Mọi vướng mắc pháp lý trong lĩnh vực lao động vui lòng liên hệ trực tiếp với luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến qua tổng đài để được tư vấn trực tiếp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật lao động - Công ty luật Minh Khuê