Xin hỏi nếu tôi đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật thì ngoài việc bồi thường nửa tháng tiền lương, tôi có phải bồi thường hoàn trả lại lương khi làm ít việc hơn qui định, chẳng hạn sau 6 tháng tôi đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật tôi chưa làm một chút gì công việc B chỉ làm được một nửa khối lượng việc A. Vậy tôi có phải bồi hoàn lại 6 tháng tiền lương của công việc B tức là bồi hoàn thêm 30 triệu hay không? Trân trọng cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật lao động năm 2012 

2. Nội dung tư vấn: 

Theo quy định tại Điều 43 Bộ luật lao động năm 2012 về nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật như sau: 

"Điều 43. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này"

Như vậy, với trường hợp của bạn thì khi bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái luật thì bạn sẽ không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động, tức lương của bạn là 10 triệu đồng một tháng thì bạn phải bồi thường nửa tháng tiền lương là 5 triệu đồng. Ngoài ra nếu bạn vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước. Và phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.

Còn việc sau 6 tháng bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật nhưng bạn chưa làm một chút gì công việc B chỉ làm được một nửa khối lượng việc A thì bạn cũng không phải bồi hoàn lại 6 tháng tiền lương của công việc B mà bạn chỉ phải bồi thường theo quy định tại Điều 43 như trên, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động.