Sau đó mấy ngày công ty cho em ký hợp đồng 1 năm. nhưng em có thắc mắc về lương nên chưa ký, sau đó công ty cũng chưa thấy đưa hợp đồng cho em ký vì nhân sự quên hay chưa kịp làm gì đó. Tới ngày 12/1/2015 em viết đơn xin nghỉ và tới ngày 15/1/2015 thì em không tới công ty làm nữa. Như vậy hợp đồng của em có mặc định là coi như đã ký hợp đồng chính thức chưa ạ?

Công ty nói em vi phạm thời gian báo nghỉ là 30 ngày vì đã chuyển sang hợp đồng chính thức và bị trừ hết lương tháng đó là đúng hay sai ạ? Em nghĩ mình chưa ký hợp đồng nên chỉ viết đơn trước 3 ngày rồi nghỉ ạ.
Mong luật sư giúp e giải quyết thắc mắc này, xin cảm ơn ạ.

Người gửi: Mạnh

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật lĩnh vực lao động của công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật lao động

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! vấn đề của bạn Luật Minh khuê xin được trả lời như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật lao động 2012

2. Luật sư tư vấn:

Theo thông tin bạn gửi về cho chuyên mục thì bạn vào công ty làm việc từ 4/12/2015 sau đó ký hợp đồng thử việc 1 tháng, đền ngày 3/1/2015 thì hết thời gian thử việc. Pháp luật quy định các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc theo quy định tại Điều 26 BLLĐ. Cụ thể như sau:

Điều 26. Thử việc

1. Người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc.

Nội dung của hợp đồng thử việc gồm các nội dung quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, g và h khoản 1 Điều 23 của Bộ luật này.

2. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ thì không phải thử việc.

về thời gian thử việc thì Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.

Như vậy khi hết hợp đồng thử việc nhưng bạn và công ty vẫn chưa giao kết hợp đồng lao động  vì vậy vẫn chưa phát sinh quan hệ lao động. Tới ngày 12/1/2015 bạn viết đơn xin nghỉ và tới ngày 15/1/2015 thì bạn không tới công ty làm nữa. Như vây hợp đồng lao động của bạn không mặc nhiên coi là hợp đồng chính thức được. Vì vậy bạn có thể nghỉ việc mà không cần phải báo trước 30 ngày như phía người sử dụng lao động đã nói. Vì nghĩa vụ báo trước là nghĩa vụ khi người lao động đơn phương chấm dứt HĐLĐ theo Điều 37 BLLĐ thì có nghĩa vụ báo trước: 

Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;

d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;

đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;

e) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này;

b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này;

c) Đối với trường hợp quy định tại điểm e khoản 1 Điều này thời hạn báo trước cho người sử dụng lao động được thực hiện theo thời hạn quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

Mà nghĩa vụ này chỉ phát sinh khi giữa hai bên có Hợp đồng lao động. Mà ở đây như bạn nói thì bạn và công ty vẫn chưa giao kết hợp đồng lao động nên bạn không có nghĩa vụ báo trước 30 ngày.

Công ty nói rằng bạn đã không báo trước 30 ngày là vi phạm và trừ hết tiền lương trong tháng thử việc của bạn là trái với quy định của pháp luật. Khi kết thúc hợp đồng thử việc và không giao kết hợp đồng thì công ty có nghĩa vụ thanh toán tiền lương trong thời gian thử việc cho bạn. Tiền lương thì do 2 bên thỏa thuận tuy nhiên ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua điện thoại gọi 1900.6162 .

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê