Công ty yêu cầu viết đơn xin nghỉ thì tôi có được hưởng trợ cấp mất việc 1 tháng/năm không hay là 1/2 tháng / năm ? Tôi sẽ có những trợ cấp nào ? Chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của công ty Luật Minh Khuê

Một số câu hỏi về trợ cấp thôi việc

Luật sư tư vấn luật lao động về trợ cấp mất việc làm gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động 2012

Nghị định 05/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số nội dung Bộ luật Lao động

2. Luật sư tư vấn:

Điều 49 Bộ luật lao động 2012 quy định trợ cấp mất việc như sau: 

"Điều 49. Trợ cấp mất việc làm

1. Người sử dụng lao động trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động đã làm việc thường xuyên cho mình từ 12 tháng trở lên mà bị mất việc làm theo quy định tại Điều 44 và Điều 45 của Bộ luật này, mỗi năm làm việc trả 01 tháng tiền lương nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương.

2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp mất việc làm là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

3. Tiền lương để tính trợ cấp mất việc làm là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động mất việc làm.".

Bạn làm việc từ tháng 5/2007 đến 1/2009 bạn đóng bảo hiểm thất nghiệp cho nên thời gian của bạn được tính trợ cấp thôi việc là từ tháng 5/2007 đến tháng hết 12/2008. Thời gian này bạn có 1 năm 7 tháng. 

Theo điểm c, khoản 3, điều 8 Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định như sau "c) Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm của người lao động được tính theo năm (đủ 12tháng), trường hợp có tháng lẻ thì từ đủ 01 tháng đến dưới 06 tháng được tính bằng1/2 năm; từ đủ 06 tháng trở lên được tính bằng 01 năm làm việc.".

Như vậy, thời gian làm việc để tính trợ cấp mất việc của bạn được tính là 2 năm. Theo đó, bạn sẽ được hưởng 2 tháng tiền lương  bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động mất việc làm.

Tham khảo bài viết liên quan:

1. Trợ cấp mất việc làm ?

2. Tư vấn về trợ cấp mất việc, thôi việc ?

3. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê