Chính phủ quyết định và công bố mức lương tối thiểu chung, mức lương tối thiểu vùng, mức lương tối thiểu ngành cho từng thời kỳ sau khi lấy ý kiến Tổng liên đoàn lao động Việt Nam và đại diện của người sử dụng lao động.

Tổng đài luật sư trực tuyến gọi: 1900 6162

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoạigọi: 1900 6162

Khi chỉ số giá sinh hoạt tăng lên làm cho tiền lương thực tế của người lao động bị giảm sút, thì Chính phủ điều chỉnh mức lương tối thiểu để bảo đảm tiền lương thực tế.

Từ năm 2008 đến nay, Chính phủ đã 5 lần điều chỉnh mức lương tối thiểu chung đối với cán bộ, công chức (hiện nay là 1.050.000 đồng /tháng) và 6 lần điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng đối với khu vực doanh nghiệp. Mức lương tối thiểu ngành đang được áp dụng thí điểm đối với ngành dệt may, cao su thông qua ký kết thỏa ước lao động tập thể ngành. Theo ông Lê Xuân Thành, Vụ phó Vụ Tiền lương, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), nếu tiếp cận từ nhu cầu sống tối thiểu của người lao động thì cần tính đến chi phí cho hao mòn sức lao động, chi phí lương thực, phí nuôi con để hình thành nên mức sống tối thiểu. Tuy nhiên, ở mỗi thời kỳ, chi phí cho mức sống tối thiểu của người lao động là khác nhau. Nếu như năm 1993, chi phí dành cho lương thực thực phẩm của người lao động chiếm 55% và chi phí phi lương thực chiếm 45% thu nhập của người lao động thì năm 2010 đã đảo ngược.

Theo một điều tra nghiên cứu vào tháng 7-2012 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ở các doanh nghiệp tại 10 tỉnh, thành phố trên cả nước, cuộc sống của người lao động ở các doanh nghiệp đã khảo sát chủ yếu được cải thiện nhờ vào làm thêm giờ chứ không phải từ lương cơ bản. Trung bình một người làm thêm 3 giờ /ngày và thu nhập thêm bằng 10-20% tiền lương cơ bản được nhận. “Lâu nay, lương tối thiểu và mức sống tối thiểu vẫn như hình với bóng nhưng chưa bao giờ gặp được nhau” - ông Đặng Quang Điều, Viện trưởng Viện Công nhân Công đoàn (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) cho hay.      ông Lê Xuân Thành cũng cho rằng, từ khi áp dụng mức lương tối thiểu năm 1992 đến nay, để lương tối thiểu đáp ứng được mức sống tối thiểu của người lao động là một bài toán khó mà hơn 20 năm nay chưa tìm được lời giải. Hiện nay, sau những lần điều chỉnh lương tối thiểu thì ở khu vực sản xuất kinh doanh, lương tối thiểu mới chỉ đáp ứng được gần 70% mức sống tối thiểu của người lao động. Trong khi đó, lương tối thiểu chung đối với cán bộ, công chức nhà nước chỉ bằng 70% lương tối thiểu ở khu vực doanh nghiệp.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG

-------------------------------------------------------------

THAM KHẢO VÀ DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN: