Tuy nhiên bạn cần kiểm tra xem số ngày nghỉ phép của năm trước bạn đã được nghỉ hay đã được thanh toán chưa để tính số ngày nghỉ cho năm 2016." Em có thắc mắc như sau ạh: Nếu như những năm trước đã có nghỉ phép, vậy thì năm 2016 em có được nghỉ phép năm hay không ạh? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật lao động gọi: 1900.6162

 

Trả lời

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động 2012

2. Nội dung tư vấn:

Qua những gì bạn trình bày thì hợp đồng của bạn với đơn vị từ ngày 4/1/2016, nhưng trước đó bạn đã ký hợp đồng với đơn vị từ tháng 5/2014 tức bạn đã có đủ điều kiện được nghỉ phép năm theo quy định tại khoản 1, điều 111 Bộ luật lao động 2012

Điều 111.Nghỉ hằng năm

1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

Nếu những năm trước bạn đã nghỉ phép thì đến năm 2016 bạn vẫn được nghỉ số ngày tương ứng với công việc được nêu trên. Theo quy định của pháp luật, thì chỉ cần làm việc từ đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì những năm sau bạn sẽ được hưởng số ngày nghỉ của năm làm việc đó. Tuy nhiên, trong trường hợp đơn vị mà bạn làm việc quy định lịch nghỉ hàng năm mà trước đó đã tham khảo ý kiến của người lao động và đã bảo trước cho người lao động thì bạn sẽ phải nghỉ phép năm theo lịch nghỉ hằng năm do người sử dụng lao động quy định theo khoản 2, điều 111 Bộ luật lao động 2012

Điều 111. Nghỉ hằng năm

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động

Như vậy, trong trường hợp những năm trước bạn đã nghỉ phép năm và người sử dụng lao động không quy định lịch nghỉ phép năm thì năm 2016 bạn sẽ được nghỉ phép năm bất kỳ thời điểm nào trong năm 2016 do 2 bên thỏa thuận. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật MInh Khuê