thỏa ước lao động tập thể (mục 4) ,  thỏa ước lao động tập thể Doanh nghiệp(  mục 4) , thỏa ước lao động tập thể ngành( từ điều 73 đến điều 89).

Nhờ luật sư tư vấn giúp em, em nên làm thỏa ước lao động tập thể nào và sau khi làm xong em sẽ gửi thỏa ước đến cơ quan nào.  Công ty em ở Quận Phú Nhuận - Tp.HCM.

Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của công ty luật Minh Khuê.

 
Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động 2012 

2. Nội dung tư vấn:

Điều 73 BLLĐ quy định:

"Điều 73. Thỏa ước lao động tập thể

1. Thỏa ước lao động tập thể là văn bản thoả thuận giữa tập thể lao động và người sử dụng lao động về các điều kiện lao động mà hai bên đã đạt được thông qua thương lượng tập thể.

Thỏa ước lao động tập thể gồm thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp, thỏa ước lao động tập thể ngành và hình thức thỏa ước lao động tập thể khác do Chính phủ quy định.

2. Nội dung thoả ước lao động tập thể không được trái với quy định của pháp luật và phải có lợi hơn cho người lao động so với quy định của pháp luật."

Theo quy định tại điều 75 BLLĐ 2012 thì thỏa ước sẽ do người sử dụng lao động gửi cơ quan lao động cấp tỉnh chậm nhất là 10 ngày, kể từ ngày ký kết để đăng ký.

Thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp và thỏa ước lao động tập thể ngành áp dụng cho 2 trường hợp:

- Thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp: Người ký kết thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp là:

"1. Người ký kết thoả ước lao động tập thể doanh nghiệp được quy định như sau:

a) Bên tập thể lao động là đại diện tập thể lao động tại cơ sở;

b) Bên người sử dụng lao động là người sử dụng lao động hoặc người đại diện của người sử dụng lao động."

- Thỏa ước lao động tập thể ngành: Người ký kết thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp:

"1. Đại diện ký kết thoả ước lao động tập thể ngành được quy định như sau:

a) Bên tập thể lao động là Chủ tịch công đoàn ngành;

b) Bên người sử dụng lao động là đại diện của tổ chức đại diện người sử dụng lao động đã tham gia thương lượng tập thể ngành."

Như vậy, thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp là thỏa ước ký trong phạm vi doanh nghiệp giữa đại điện tập thể lao động tại doanh nghiệp và người sử dụng lao động. Còn thỏa ước lao động tập thể ngành là thỏa ước ký trong phạm vi ngành (Ví dụ ngành dệt may) giữa bên tập thể lao động là chủ tịch công đoàn ngành và người sử dụng lao động là đại diện của tổ chức người sử dụng lao động. Tức là thỏa ước lao động ngành có phạm vi bao trùm cả thỏa ước lao động tập thể của doanh nghiệp.

Theo đó, bạn có thể căn cứ vào đó để lập thỏa ước lao động tập thể phù hợp.

 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua EmailTư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua EmailTư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật Lao động.