Là trưởng ban chỉ đạo Đại hội đại biểu luật sư toàn quốc, ông có thể cho biết vì sao đến thời điểm này Bộ mới cho ra mắt Hội đồng lâm thời luật sư toàn quốc?

 - Tổ chức luật sư của Việt Nam đã hình thành đã 63 năm. Trong chiến tranh, chúng ta không có điều kiện để phát triển đội ngũ luật sư. Kể từ khi thực hiện công cuộc đổi mới, nghề luật sư có cơ hội lớn để phát triển nhanh, bền vững.

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900 6162

Hội đồng luật sư lâm thời toàn quốc hiện có 15 thành viên do ông Lê Thúc Anh làm chủ tịch Hội đồng.

Tháng 7/2006, Luật quy định thành lập tổ chức Hội đồng luật sư toàn quốc. Với nhiều nước khác vấn đề này không có còn xa lạ nhưng ở Việt Nam thì hoàn toàn mới. Vì vậy phải bàn bạc, dự thảo rồi mới báo cáo đề án lên Thủ tướng. Thủ tướng phê duyệt mọi công việc mới triển khai được.

- Ở Mỹ, trung bình 250 dân thì có một luật sư, Thái Lan là hơn 1.000, Nhật Bản hơn 4.000... Ở Việt Nam thì sao?

- Tôi đi nhiều tỉnh miền núi thấy rằng, ngay cả luật sư chỉ định tham gia vào các phiên toà theo quy định của pháp luật còn thiếu thì lấy đâu ra luật sư phục vụ nhu cầu của người dân.

Còn về chất lượng, đạo đức nghề nghiệp của luật sư hiện nay cũng rất bất cập. Tôi rất buồn khi thấy luật sư vi phạm luật pháp. Có một số luật sư có hành vi lừa đảo khách hàng. Chúng ta không thể chấp nhận những luật sư đang vi phạm ở một nghề cao cả. Tới đây, với việc thành lập Liên đoàn luật sư toàn quốc sẽ phát triển nhanh hơn nhưng đồng thời phải bền vững.

- Ông có nhận xét số lượng cũng như chất lượng đội ngũ luật sư chúng ta còn yếu và thiếu. Vậy, thời gian tới, khi Liên đoàn luật sư chính thức thành lập, tổ chức này có vai trò gì để giúp luật sư Việt Nam cạnh tranh với luật sư quốc tế?

- Hoạt động luật sư là dịch vụ có cạnh tranh, không chỉ cạnh tranh trong nước mà còn cạnh tranh quốc tế. Luật sư nước ngoài đang hoạt động ở Việt Nam cũng rất nhiều.

Chính phủ đã giao cho Bộ Tư pháp xây dựng chiến lược về phát triển nhanh và bền vững đội ngũ luật sư Việt Nam phục vụ công cuộc hội nhập quốc tế. Dự kiến đến năm 2010 chúng ta có 8.000 luật sư, năm 2020 có 18.000-20.000 luật sư. Con số này cũng dần dần phát triển theo thị trường. Nếu các doanh nghiệp và một bộ phận nhân dân Việt Nam nhận thức đầy đủ sử dụng dịch vụ luật sư, chắc chắn thị trường ngành nghề này sẽ hút mạnh hơn nữa.

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

CÔNG TY LUẬT TNHH MINH KHUÊ

Điện thoại yêu cầu dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật trực tuyế, gọi: 1900 6162

Rất mong nhận được phục vụ Quý khách hàng!
Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê